Viện huyết học: Cần 110.000 đơn vị máu dịp cuối năm, nhất là nhóm O

Theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác, Viện mong muốn người dân có nhóm máu O, nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ tham gia hiến máu ngay.

Hiện nay, nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Hiện nay, nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Theo Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, trong dịp cuối năm và Tết sắp tới, Viện cần khoảng 110.000 đơn vị máu và 12.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 3 tháng (12/2023-2/2024) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của 182 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố.

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho hay thời gian qua nhờ sự vào cuộc của các đơn vị với lịch hiến máu dự kiến, Viện cơ bản sẽ bảo đảm được nhu cầu này.

Tuy nhiên, trước nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác, Viện mong muốn người dân có nhóm máu O, nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ tham gia hiến máu ngay thời gian này.

Năm 2023, từ số lượng máu tiếp nhận được Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã điều chế và cung cấp gần 850.000 đơn vị chế phẩm máu đến 182 cơ sở y tế thuộc 30 tỉnh, thành phố. 63% lượng chế phẩm máu này được Viện cung cấp tận nơi đến các cơ sở y tế thông qua gần 13 nghìn chuyến xe vận chuyển...

Ngoài ra, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cũng đã hỗ trợ cung cấp 40.000 đơn vị máu tới Cần Thơ và 10.450 đơn vị máu cho khu vực Tây Nguyên trong bối cảnh các địa phương này gặp khó khăn trong mua sắm vật tư.

Theo báo cáo, năm 2023, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức được 2.933 điểm hiến máu, với tổng số máu tiếp nhận được tăng hơn 18% so với năm 2022 và cao gấp 2,5 lần so với thời điểm 10 năm trước (năm 2013). Đáng chú ý, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt hơn 97%; tỷ lệ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên đạt 76%.

Đặc biệt, tỷ lệ hiến máu nhắc lại là 67,2%, tăng đáng kể so với các năm trước. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt gần 1,5%, góp phần cung cấp và điều trị cho người bệnh trên cả nước, mang lại sự sống cho hàng triệu người bệnh.

vnp-hien-mau-1-2118.jpg
Các bạn trẻ tham gia hiến máu nhân đạo dịp cuối năm. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh nhấn mạnh để có được thành công đó một phần rất lớn là nhờ có sự ủng hộ, sẵn sàng chia sẻ và đồng hành của mọi tầng lớp người dân trong xã hội. Đặc biệt, phải kể đến vai trò vô cùng quan trọng của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý - những người đưa ra quyết định trong công tác vận động, tuyên truyền và tổ chức hiến máu tại đơn vị.

Những người lãnh đạo, quản lý không chỉ ủng hộ, động viên cán bộ, nhân viên, người lao động, sinh viên, nhân dân tham gia hiến máu đồng thời còn là những tấm gương về nghĩa cử hiến máu thường xuyên, là minh chứng cho khẳng định hiến máu không có hại cho sức khỏe.

Dự kiến, năm 2024, Viện sẽ tiếp nhận khoảng 500.000 đơn vị máu để đáp ứng nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực của Viện, cần có sự chung tay của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý và mọi tầng lớp nhân dân tham gia tích cực hơn nữa phòng trào hiến máu tình nguyện được tổ chức tại đại phương, đơn vị mình quản lý.

Thời gian qua, dịch sốt xuất huyết bùng phát với nhiều ca bệnh chuyển nặng cũng khiến nhu cầu máu, đặc biệt là chế phẩm tiểu cầu tăng lên.

Để đảm bảo nhu cầu máu và chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương mong người dân thu xếp thời gian tham gia hiến máu nhóm A tại Viện, 5 điểm hiến máu cố định và các điểm hiến máu lưu động do cơ quan, địa phương tổ chức.

Địa điểm hiến máu:

1. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 7h30-19h00 tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ).
2. Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: từ 8h-12h và 13h30-17h từ Thứ 3 đến Chủ nhật (nghỉ Thứ 2 và ngày lễ). Người dân đến hiến máu nên đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.
- 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm
- 132 Quan Nhân, Thanh Xuân
- Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa
- 78 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình
- Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục