Vien tro giup Ukraine duy tri hoat dong cua nhieu dich vu thiet yeu hinh anh 1Binh sỹ Ukraine hỗ trợ người sơ tán khỏi thành phố Irpin, phía Tây Bắc thủ đô Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Viện trợ nhân đạo và an ninh đang đổ vào Ukraine khi cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này ngày càng trầm trọng, nhưng hỗ trợ tài chính để duy trì hoạt động của chính phủ cũng vô cùng quan trọng.

Chuyên gia Adnan Mazarei thuộc Viện Kinh tế quốc tế Peterson ở Mỹ, cho biết: “Nền kinh tế Ukraine đang sụp đổ."

Theo ông, trong bối ảnh Chính phủ Ukraine không thể tiếp cận nguồn thu thuế, “điều hết sức quan trọng là cộng đồng quốc tế phải cung cấp hỗ trợ nhanh chóng không chỉ vì mục đích nhân đạo mà còn để duy trì một số chức năng cơ bản của chính phủ."

Ngoài ra, ông Mazarei cho biết thêm lĩnh vực ngân hàng của Ukraine cũng cần được hỗ trợ giữa bối cảnh làn sóng người tị nạn rời khỏi đất nước thường mang theo tiền tiết kiệm của mình.

[Tổng thống Ukraine hy vọng giải quyết xung đột thông qua đối thoại]

Theo dự luật trình lên Quốc hội Mỹ, trong số 13,6 tỷ USD viện trợ dự kiến được Mỹ cung cấp trong tuần này, 1,8 tỷ USD sẽ dành cho việc đảm bảo “tính liên tục của chính phủ," ngăn chặn các cuộc tấn công mạng và hỗ trợ ngành năng lượng.

Ban lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhóm họp ngày 9/3, dự kiến sẽ thông qua gói khẩn cấp trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng công bố khoản tiền gần 500 triệu USD trong một gói cứu trợ dự kiến trị giá 3 tỷ USD, vốn được mệnh danh là “Nguồn tài chính phục hồi sau tình trạng kinh tế khẩn cấp ở Ukraine."

Theo WB, khoản tiền trên là đáng kể so với quy mô kinh tế của Ukraine, mà theo ước tính vào khoảng 155,5 tỷ USD tính đến hết năm 2020.

IMF có một chương trình trị giá 2,2 tỷ USD hợp tác với Chính phủ Ukraine và dự kiến kết thúc vào tháng Bảy./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)