Tong thong Ukraine hy vong giai quyet xung dot thong qua doi thoai hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng cuộc xung đột hiện nay ở nước này chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh mục tiêu của ông trong bất kỳ cuộc đối thoại nào là chấm dứt xung đột.

Ông khẳng định sẵn sàng đàm phán và thỏa hiệp, đồng thời hy vọng các bên liên quan cũng có quan điểm tương tự.

Theo Tổng thống Ukraine, đối thoại là giải pháp duy nhất cho tình hình hiện nay, dù rằng hiện quá khó và còn quá sớm để nói về chi tiết. Đến nay, chưa có cuộc tiếp xúc nào giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Nga Putin.

Ukraine và Nga đã tiến hành một số vòng đàm phán nhằm tìm giải pháp hòa bình cho xung đột tại Ukraine. Ngoài ra, Ngoại trưởng hai nước sẽ có cuộc gặp tại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 10/3, có sự tham dự của Ngoại trưởng nước chủ nhà Mevlut Cavusoglu.

[Tổng thống Nga thảo luận với Thủ tướng Đức về Ukraine]

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu của Ukraine và Nga kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đánh giá cuộc gặp có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Cuộc gặp diễn ra bên lề một diễn đàn ngoại giao tại Antalya. Hiện Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến thành phố  này và dự kiến sẽ bài phát biểu về quan điểm của Nga về những vấn đề hiện nay tại diễn đàn nói trên.

Trước đó, ngày 9/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm và thảo luận về vấn đề an ninh cũng như hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cùng ngày cũng đã tiến hành điện đàm.

Liên quan đến nỗ lực sơ tán dân thường khỏi các vùng chiến sự, Tổng thống Ukraine cho biết ít nhất 35.000 người đã được sơ tán trong ngày 9/3 qua 3 hành lang nhân đạo đã mở tại các thành phố Sumy, Enerhodar và những khu vực xung quanh thủ đô Kiev.

Ông Zelensky bày tỏ hy vọng công tác sơ tán sẽ tiếp tục trong ngày 10/3 với thêm 3 tuyến đường được mở để giúp người dân sơ tán khỏi các thành phố Mariupol, Volnovakha ở miền Đông Nam và Izium ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 9/3, Ukraine và Nga đã nhất trí lệnh ngừng bắn kéo dài nguyên một ngày xung quanh một loạt hành lang sơ tán để cho phép dân thường thoát khỏi cuộc giao tranh./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)