Việt Nam đầu tư 815 triệu USD vào năng lượng, khai thác mỏ tại Lào

Tờ Vientiane Times số ra ngày 9/6 cho biết Việt Nam đã đầu tư hơn 815 triệu USD vào lĩnh vực thủy điện và khai thác mỏ ở tỉnh Attapeu, miền Nam của Lào.
Việt Nam đầu tư 815 triệu USD vào năng lượng, khai thác mỏ tại Lào ảnh 1Đập thuỷ điện Xayaburi của Lào trên sông Mekong. (Ảnh: ThaiPBS.)

Tờ Vientiane Times số ra ngày 9/6 cho biết Việt Nam đã đầu tư hơn 815 triệu USD vào lĩnh vực thủy điện và khai thác mỏ ở tỉnh Attapeu, miền Nam của Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Giám đốc Sở Năng lượng và Mỏ tỉnh Attapeu, ông Vithaya Phommachanh cho biết trong số hơn 800 triệu USD nêu trên, có 30,8 triệu USD đã đầu tư vào một trạm truyền tải điện, 691 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và 93,3 USD đầu tư vào lĩnh vực khai thác mỏ.

Theo ông Vithaya, các khoản đầu tư vào năng lượng được dùng để phát triển các nhà máy thủy điện Xekaman 1, nhà máy thủy điện Xekaman Sanxay, nhà máy thủy điện Xekong Loum A và nhà máy thủy điện Xekong Loum B. Tất cả các nhà máy này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Bên cạnh đó còn được dùng để xây dựng một nhà máy nhiệt điện và một nhà máy điện sinh khối sản xuất điện từ bã mía.

[Việt Nam triển khai dự án khai thác mỏ lớn nhất tại Lào]

Dự án điện Mặt trời có tên là Xekanan Basin cũng sẽ được xây dựng theo biên bản ghi nhớ, bao gồm một đường dây truyền tải và một dự án cung cấp điện 3 + 1, cũng như một đường dây truyền tải điện 230kV cho dự án thủy điện Xekhaman 1…

Ông Vithaya cho biết hiện tỉnh Attapeu có hai công ty của Việt Nam đã đầu tư vào lĩnh vực khai mỏ, bao gồm một dự án đang làm luận chứng kinh tế kỹ thuật và một dự án chế biến khoáng sản.

Theo Vientiane Times, các công ty Việt Nam hiện có 417 dự án đầu tư vào Lào với tổng giá trị 4,3 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào.

Năm 2021, Chính phủ Lào đã cho phép các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào 3 dự án, trong đó có hai dự án trong lĩnh vực khai khoáng và một trong lĩnh vực ngân hàng.

Giá trị thương mại giữa Lào và Việt Nam năm 2021 đạt 1,37 tỷ USD, tăng 33,32% so với năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục