Viet Nam du Hoi nghi Thuong dinh Kinh doanh Quoc te Selangor 2022 hinh anh 1Đại diện các nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Quốc tế Selangor 2022. (Nguồn: themalaysianreserve.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Kula Lumpur, ngày 6/10, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Quốc tế Selangor lần thứ 6 (SIBS) 2022 khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Malaysia.

Trong khuôn khổ 4 ngày diễn ra hội nghị, 6 sự kiện chính được tổ chức bao gồm: Triển lãm thực phẩm và đồ uống Quốc tế Selangor; Hội nghị và Triển lãm quốc tế về thiết bị y tế; Hội nghị Doanh nghiệp ASEAN Selangor; Thành phố thông minhKinh tế số Selangor; Triển lãm Sáng tạo Selangor R&D; Hội chợ triển lãm khu công nghiệp Selangor.

Ngoài ra còn có 3 sự kiện được tổ chức song song là Lễ hội Ẩm thực Quốc tế; Hội nghị chăm sóc sức khỏe Quốc tế và Hội nghị thành phố thông minh châu Á.

Điểm mới nhất trong SIBS năm nay là Hội nghị Thành phố Thông minh châu Á: Hội nghị Thị trưởng, thu hút 12 Thị trưởng đến từ các nước như Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Malaysia sẽ tham dự.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo từ các thành phố trên khắp thế giới sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cách tiếp cận để giải quyết các thách thức về khả năng sống của thành phố thông qua các công nghệ thông minh.

[Hai công ty chè Việt Nam giành được hợp đồng lớn tại Selangor 2021]

Năm 2022 là năm thứ 6 SIBS được tổ chức. Cho đến nay, đây là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh lớn nhất từng được tổ chức trong khu vực với tổng cộng 906 gian hàng đến từ 24 quốc gia, thu hút sự quan tâm của gần 30.000 nhà đầu tư.

Việt Nam tham gia 8 trong số 421 gian hàng của Triển lãm thực phẩm và đồ uống Quốc tế Selangor với những mặt hàng nông sản thế mạnh như càphê, chè, hạt tiêu, hạt điều và hoa quả tươi…

Trả lời phóng viên TTXVN, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Malaysia, Nguyễn Phú Cường cho rằng Malayisa là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với lợi thế gần về mặt địa lý và có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, do vậy các doanh nghiệp Việt nên tận dụng lợi thế này.

Hơn nữa, hai nước đã ký Hiệp định thương mại tự do nên hàng hóa Việt khi thâm nhập thị trường không bị chịu thuế và dễ dàng cạnh tranh với sản phẩm nội địa.

Tuy nhiên, đây là thị trường đòi hỏi về chứng chỉ halal (tiêu chuẩn thực phẩm của người Hồi giáo) nên các doanh nghiệp Việt trước khi xuất khẩu buộc phải đáp ứng điều kiện này.

Selangor là một trong 13 bang của Malaysia và cũng là bang đông dân, giầu nhất Malaysia tính theo GDP vì nơi đây tập trung nhiều khu công nghiệp và chế xuất, làm nên nhiều sản phẩm xuất khẩu mang thương hiệu của Malaysia.

Tập đoàn Đầu tư Selangor là cơ quan một cửa cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, cũng như hỗ trợ khởi nghiệp cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Kể từ khi thành lập, từ năm 1999-2021, SIBS đã thu hút được 6.231 dự án sản xuất tại Selangor, thu hút hơn 206,1 tỷ RM đầu tư sản xuất./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)