Việt Nam tăng cường hợp tác với EAEU nhằm đảm bảo an ninh lương thực

Bà Nguyễn Phương Nga cho rằng "Liên minh Kinh tế Á-Âu hiện đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các công cụ và cách tiếp cận mới để quản lý vấn đề an ninh lương thực."
Việt Nam tăng cường hợp tác với EAEU nhằm đảm bảo an ninh lương thực ảnh 1Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Ngày 18/5, Hội đồng các dân tộc Á-Âu (APE) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Đối thoại độc lập: Nhiều con đường - một mục tiêu", với sự tham gia của các đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia, đại diện nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU)...

Diễn ra dưới cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến, hội thảo đưa ra những đề xuất về xây dựng hệ thống an ninh lương thực bền vững hơn cho nhân loại, đồng thời chuẩn bị các nội dung cho chương trình nghị sự hướng tới Hội nghị cấp cao về Hệ thống lương thực quốc tế năm 2021 của Liên hợp quốc, dự kiến khai mạc vào tháng 9 năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu chào mừng hội thảo, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai khẳng định tính cấp bách của vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trong giai đoạn hiện nay, cho biết trong năm 2020, người dân trên thế giới đã vứt bỏ gần 1 tỷ tấn thực phẩm và việc lãng phí thực phẩm có thể dẫn đến giảm nguồn cung cấp lương thực, làm gia tăng nạn đói nghèo trong đại dịch COVID-19. 

Bà Nguyễn Quỳnh Mai đánh giá cao vai trò của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) trong việc thiết lập các điều kiện để phát triển bền vững trên không gian hậu Xô Viết, khẳng định, là đối tác của EAEU, kinh tế Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng một cách tự tin và Việt Nam luôn chú trọng vấn đề bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao đời sống của người dân.

[Cơ hội mới thúc đẩy hợp tác đầu tư Nga-Việt trong khuôn khổ EAEU]

Từ đầu cầu Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng khẳng định trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để giảm thiểu và ngăn chặn nạn đói trên toàn thế giới, Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác với EAEU nhằm bảo đảm an ninh lương thực.

Bà Nga cho rằng "Liên minh Kinh tế Á-Âu hiện đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển các công cụ và cách tiếp cận mới để quản lý vấn đề an ninh lương thực. Việt Nam đánh giá cao hợp tác với EAEU, việc ký kết Hiệp định khu thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU đã thực sự trở thành động lực mới cho sự phát triển tương tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và EAEU."

Chia sẻ với phóng viên TTXVN về ý nghĩa của hội thảo này, Tiến sỹ Andrey Belyaninov - Tổng thư ký APE, cho biết hiện nay vấn đề đảm bảo an ninh lương thực mang tính thực tiễn rất cao, nhất là khi đại dịch COVID-19 làm gia tăng nghèo đói trên thế giới. Do đó, hội thảo hôm nay thu hút rất đông các báo cáo viên theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. 

Việt Nam tăng cường hợp tác với EAEU nhằm đảm bảo an ninh lương thực ảnh 2Chủ tịch Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu từ đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Tiến sỹ Belyaninov đánh giá cao sự hợp tác của các đồng nghiệp Việt Nam vào thành công của hội thảo nói riêng cũng như trong triển khai các sáng kiến, dự án của tổ chức APE nói chung.

Ông khẳng định: "Đại dịch đã khiến chương trình hoạt động dự kiến tại Việt Nam của chúng tôi chưa thực hiện được, nhưng chúng ta phải tạm hài lòng với hình thức tiếp xúc, gặp gỡ trực tuyến thường xuyên. Tôi cho rằng tiềm năng hợp tác của chúng ta là rất lớn, Việt Nam là đối tác của Liên minh Kinh tế Á-Âu, đồng thời quan hệ giữa hai nước Việt-Nga chúng ta rất tốt đẹp, không có bất kỳ trở ngại chính trị nào. Tôi từng đến thăm đất nước các bạn và luôn có ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Chúng tôi thấy may mắn vì có mối quan hệ tốt đẹp, cùng có lợi và mang tính xây dựng với Việt Nam."

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận sôi nổi và mang tính xây dựng về cách thức làm cho hệ thống lương thực ở các khu vực Á-Âu và châu Phi an toàn hơn và bình đẳng hơn; nhất trí cho rằng hợp tác quốc tế sẽ góp phần thúc đẩy các quốc gia cùng phát triển bền vững, vượt qua đói nghèo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục