Viet Nam va cac nuoc HDBA tim giai phap cho cuoc khung hoang Yemen hinh anh 1Đại sứ các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong phiên họp trực tuyến. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York , Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18/8 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Yemen.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nghe ông Martin Griffiths, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen; ông Ramesh Rajasingham, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách Văn phòng các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc; và Thiếu tướng Abhijit Guha, Trưởng phái bộ Liên hợp quốc tại Yemen (UNMHA) báo cáo cập nhật tình hình.

Các báo cáo viên cho biết tình hình tiếp tục xấu đi tại nhiều nơi ở Yemen, khiến nhiều dân thường chết và bị thương; bày tỏ quan ngại trước cuộc tấn công tại Ma’rib đe doạ đến dân cư và người vô gia cư và nguy cơ đe doạ phá hỏng các nỗ lực của Liên hợp quốc trong thương lượng đề xuất hoà bình giữa các bên trong vài tháng qua.

[Hội đồng Bảo an quan ngại về tình hình vi phạm lệnh ngừng bắn ở Yemen]

Các cuộc tấn công ở tỉnh Al-jawl đầu tháng 8 cũng làm rất nhiều người bị thương, trong đó có trẻ em.

Tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn, giá nước sinh hoạt và các mặt hàng thiết yếu tăng cao; đồng nội tệ mất giá, ngân khố trống rỗng.

Các chương trình nhân đạo của Liên hợp quốc cho Yemen có nguy cơ phải dừng lại do thiếu kinh phí hoạt động.

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chia sẻ với những đánh giá của các báo cáo viên, lên án tình trạng bạo lực nhằm vào thường dân và trẻ em; bày tỏ ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen; nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ Thoả thuận Stockholm và Thoả thuận Riyadh; kêu gọi tăng tài trợ cho Yemen để duy trì các chương trình nhân đạo và giúp Yemen chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các nước cũng nhấn mạnh nguy cơ gây thảm họa môi trường của tàu Safer và trao đổi về việc Nhóm Chuyên gia của Liên hợp quốc phải được tiếp cận tàu ngay lập tức.

Viet Nam va cac nuoc HDBA tim giai phap cho cuoc khung hoang Yemen hinh anh 2Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp trực tuyến. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý đã phát biểu bày tỏ quan ngại về việc tình hình Yemen ngày càng xấu đi; ủng hộ kế hoạch hoà bình 3 điểm của Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen; tạo điều kiện và không cản trở các hoạt động nhân đạo; nhấn mạnh nghĩa vụ bảo vệ thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ cũng trao đổi về những trở ngại chính trong thực hiện Thỏa thuận Stockholm, Thỏa thuận Riyadh và cam kết của các bên tại Yemen; yêu cầu các bên tiếp tục đối thoại và tiến tới giải pháp chính trị toàn diện với vai trò trung gian của Liên hợp quốc./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)