Việt Nam và Venezuela thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Thống đốc bang Guárico bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục triển khai các dự án sản xuất nông nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Guárico.
Việt Nam và Venezuela thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ảnh 1Lễ ký kết biên bản ghi nhớ thúc đẩy các dự án hợp tác chiến lược về nông nghiệp, công nghệ cao, thương mại, văn hóa-xã hội giữa Việt Nam và Venezuela. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Guárico từ ngày 25 đến 28/2, nhằm tăng cường các dự án sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác tiềm năng khác.

Tại buổi tiếp đoàn, Thống đốc bang Guárico José Vásquez đã thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn và trao đổi về kết quả dự án hợp tác phát triển sản xuất lúa của Việt Nam giai đoạn 2015-2019 tại bang này.

Thống đốc José Vásquez khẳng định hai nước đã phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị chặt chẽ trên nhiều mặt như chính trị, xã hội, nông nghiệp, năng lượng, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục triển khai các dự án sản xuất nông nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của Guárico.

Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên bày tỏ vui mừng trước sự tiếp đón trọng thị của cá nhân Thống đốc José Vásquez cũng như chính quyền bang Guárico. Ông đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ song phương với chính quyền bang Guárico trên các lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, sẽ đóng góp hiệu quả mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Venezuela.

Trong khuôn khổ triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế, Đại sứ quán đã tổ chức hội thảo “Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam-Venezuela và giới thiệu tiềm năng nông nghiệp của Việt Nam," với sự tham dự của Chánh Văn phòng Chính quyền bang Guárico Freddy Gómez, các đại diện của Bộ Nông nghiệp sản xuất và Đất đai, Phòng Kinh tế-Thương mại, Viện Nông nghiệp Quốc gia, cùng khoảng 40 doanh nghiệp và hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực trồng lúa và sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

[Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Venezuela]

Đại sứ Lê Viết Duyên điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và giới thiệu tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp mà Việt Nam có thế mạnh như gạo, càphê, hạt điều, hạt tiêu, rau quả…

Về kinh tế thương mại, Venezuela và Việt Nam là thị trường tiềm năng của nhau, có thể đáp ứng được mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp hai nước.

Trong năm 2020, mặc dù Venezuela gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, kinh tế song tổng kim ngạch hai chiều vẫn đạt 24,93 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng càphê, sản phẩm dệt may, giày dép, cao su… trị giá hơn 22 triệu USD sang Venezuela và nhập khẩu các mặt hàng thủy sản, phế liệu sắt thép, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày trị giá 2,54 triệu USD từ Venezuela. Tuy nhiên, những con số này vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam và Venezuela thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ảnh 2Thống đốc José Vásquez tiếp Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Lê Viết Duyên bày tỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam có thế mạnh về kinh nghiệm sản xuất, nhân lực, kỹ thuật và giống, trong khi Venezuela có lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và thị trường.

Đại sứ khẳng định, với những thế mạnh của hai bên, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đặc biệt quan tâm đến việc hợp tác và phát triển song phương trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và nông nghiệp giữa hai quốc gia.

Trong cuộc hội thảo, cộng đồng doanh nghiệp và các hộ sản xuất đánh giá cao dự án phát triển sản xuất lúa của Việt Nam được triển khai tại Guárico giai đoạn 2015-2019, đặc biệt là năng suất vượt trội của các giống lúa VIVE50, VIVE95 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương và đề nghị chính quyền bang tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela trong việc thúc đẩy giai đoạn hai của dự án trên, bao gồm nhập khẩu các loại hạt giống mới, máy móc và phân bón nông nghiệp, nhằm phát triển tiềm năng nông nghiệp của Guárico, vốn được coi là “Vựa lúa lớn nhất của Venezuela."

Thống đốc bang Guárico José Vásquez và Đại sứ Lê Viết Duyên cũng đã ký Bản ghi nhớ về thúc đẩy và phát triển các dự án hợp tác chiến lược về nông nghiệp, công nghệ cao, thương mại và văn hóa-xã hội, đặc biệt là việc triển khai thành lập Viện Chính trị-Xã hội Hồ Chí Minh tại trường Đại học Thực nghiệm Quốc gia “Rómulo Gallegos” tại bang Guárico.

Trước đó, trong thời gian thăm và làm việc tại các bang Yaracuy và Cojedes, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trao đổi với lãnh đạo các địa phương về việc tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Venezuela./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục