Vietnam Airlines phat hanh thanh cong gan 800 trieu co phieu hinh anh 1Sau khi hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu này, vốn điều lệ của Vietnam Airlines tăng lên 22.143 tỷ đồng (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 23/9, Vietnam Airlines đã phát hành thành công thêm 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Vietnam Airlines đã chào bán số lượng cổ phiếu trên cho cổ đông hiện hữu từ ngày 5/8 đến 14/9. Kết quả, đợt phát hành kết thúc với 796,1 triệu cổ phiếu được phân phối cho 27.627 cổ đông, tương ứng 99,51% tổng số cổ phiếu chào bán. Về giá trị, số tiền thu được là 7.961 tỷ đồng.

Vietnam Airlines cho biết dự kiến việc chuyển giao cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông đã thực hiện thành công quyền mua sẽ được thực hiện trong quý 4.

Như vậy, sau khi hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu này, vốn điều lệ của Vietnam Airlines tăng lên 22.143 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD. Các cổ đông lớn nhất của Vietnam Airlines với tỷ lệ sở hữu tương ứng là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (55,20%), Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (31,14%) và Tập đoàn ANA (5,62%).

Trước đó, vào tháng Bảy, Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của Vietnam Airlines đã thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ với quy mô 8.000 tỷ đồng; trong đó Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước đã đầu tư 6.894,9 tỷ đồng để mua cổ phiếu thuộc quyền mua của cổ đông Nhà nước tại Vietnam Airlines.

Bên cạnh đó, Tập đoàn ANA-cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines đã chuyển nhượng quyền mua 70 triệu cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines (không yêu cầu bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào cho việc chuyển nhượng quyền mua).

Vietnam Airlines cho biết kế hoạch sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và bù đắp thâm hụt dòng tiền, qua đó giúp cải thiện năng lực tài chính vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh COVID-19./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)