Vong dam phan Yemen tiep theo co the duoc to chuc tai Jordan hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen giao tranh với phiến quân Houthi tại tỉnh Hodeida , Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin một thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo Houthi tại Yemen ngày 6/1 thông báo vòng đàm phán thứ 2 giữa Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi có khả năng sẽ được tổ chức sớm tại thủ đô Amman của Jordan.

Phát biểu sau cuộc họp với phái viên Liên hợp quốc, người đứng đầu Ủy ban Cách mạng tối cao của phiến quân Houthi, ông Mohammed Ali al-Huthi, cho biết cuộc đàm phán về nền kinh tế yếu kém của Yemen "có thể sẽ sớm được tổ chức tại Amman hoặc thông qua một hội nghị truyền hình, điều đã được tôi thảo luận với phái viên Liên hợp quốc."

Một tháng sau cuộc hòa đàm gay gắt về xung đột tại Yemen, Liên hợp quốc đang phải đối mặt với một cuộc chiến đầy khó khăn khi mà tổ chức quốc tế này thúc giục nhằm đảm bảo các bên đối đầu thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Phái viên Liên hợp quốc Martin Griffiths, người trung gian thỏa thuận đột phá này tại Thụy Điển hồi tháng trước, đã quay lại Yemen hôm 5/1 với kế hoạch xúc tiến các biện pháp đã được Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi nhất trí.

Phái viên Griffiths, dự kiến gặp các quan chức Chính phủ Yemen tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia sau cuộc họp với Houthi, hy vọng đưa các bên đối đầu nhóm họp với nhau vào cuối tháng này để tiếp nối những tiến triển đạt được tại hòa đàm tháng 12/2018./.
(Vietnam+)