Vong loai World Cup 2022: Ca Viet Nam va UAE deu hai long hinh anh 1Các cầu thủ Việt Nam cảm ơn người hâm mộ sau khi kết thúc trận đấu. (Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN)

Kết thúc lượt đấu ngày 7/6, cục diện các đội nhì vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đang dần hé lộ.

Đội tuyển Việt Nam đã xây chắc ngôi đầu bảng G sau trận đại thắng Indonesia 4-0. Trong khi đó, nếu có xếp nhì, đội tuyển Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vẫn sáng cửa đi tiếp.

Việt Nam và UAE đã tiếp tục chứng tỏ là những ứng viên sáng giá nhất đi tiếp ở bảng G. Trong khi Việt Nam tiếp tục xây chắc ngôi đầu bằng trận thắng 4 sao trước Indonesia thì đội bóng Tây Á để hiện năng lực vượt trội khi đánh bại đối thủ cạnh tranh Thái Lan 3-1, bất chấp việc chân sút số một Ali Mabkhout đã "tịt ngòi."

[Đội tuyển Việt Nam thắng đậm Indonesia 4-0, vững vàng ngôi đầu bảng G]

Chắc chắn UAE sẽ phải giành trọn 3 điểm trước Indonesia ở lượt trận tới và hy vọng Malaysia khiến Việt Nam mất điểm, để họ có thể bước vào "trận chung kết của bảng đấu" vào ngày 15/6 với ít nhiều lợi thế.

Song huấn luyện viên Bert van Mawijk cũng lường trước được khả năng đội nhà không thể chiếm ngôi đầu bảng khi mà đội bóng từng đánh bại họ 1-0 tại lượt đi tiếp tục thể hiện phong độ như thế này.

Sẽ không ngạc nhiên nếu Việt Nam bước vào lượt trận cuối cùng khi vẫn chễm chệ trên ngôi đầu, và chỉ cần một trận hòa là đủ để đường hoàng đi tiếp với suất chính thức. Khi ấy, UAE sẽ phải so sánh chỉ số phụ với các đội nhì bảng khác. Chiến thắng 3-1 trước Thái Lan vừa qua, vì thế, có ý nghĩa khá lớn với thầy trò Bert van Marwijk.

Trước lượt trận vừa rồi, UAE còn xếp thứ 5/8 đội nhì bảng. Nhưng sau chiến thắng 3-1 trước Thái Lan, họ đã leo lên vị trí thứ hai ở bảng xếp hạng này với 9 điểm và hiệu số bàn thắng bại là 10-5.

Chính hiệu số ấy giúp UAE xếp trên Iran và Oman, trên bảng xếp hạng dù đang bằng điểm.

Ở hai lượt trận cuối, UAE gặp Indonesia và Việt Nam, và mục tiêu 4 điểm là hoàn toàn khả thi. Thậm trí UAE còn đặt tham vọng toàn thắng để lấy vé chính thức đi tiếp.

Do đội tuyển Triều Tiên đã quyết định rút khỏi bảng H, nên FIFA đã quyết định hủy kết quả 5 trận đấu trước đó của họ với các đội ở bảng đấu này.

Ngoài ra, cách tính thành tích 4 đội nhì bảng có thành tích cao nhất phải thay đổi. Cụ thể, kết quả của các đội nhì bảng với đội đứng thứ 5 (đội cuối bảng) sẽ bị hủy nhằm đảm bảo tính công bằng với đội nhì của bảng H.

Theo cách tính thành tích các đội nhì bảng, FIFA sẽ xét thứ tự lần lượt theo điểm số, hiệu số bàn thắng thua, tổng số bàn thắng ghi được, điểm fair-play (dựa theo số thẻ vàng, thẻ đỏ) và bốc thăm chọn đội đi tiếp./.

Lâm Chi (TTXVN/Vietnam+)