Vu chay o KCN Tra Noc: Doanh nghiep nhieu lan vi pham ve phong chay hinh anh 1Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Liên quan đến vụ cháy ở Khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) xảy ra vào tối 26/12, Công an thành phố Cần Thơ đã có báo cáo ban đầu. Theo đó, vụ cháy xảy ra vào 19 giờ 21 ngày 26/12, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Kim Ngọc Long (Lô 38A5, Khu công nghiệp Trà Nóc, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Cần Thơ đã điều 8 xe chữa cháy và 159 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường, triển khai phương tiện, lực lượng chữa cháy.

Khu vực cháy được xác định là kho chứa hàng hóa hạt nhựa, sau đó lan sang kho chứa thành phẩm và các kho khác chứa nhiều chất dễ cháy như mút xốp, bao bì nhựa. Diện tích đám cháy bước đầu được xác định khoảng 700m2.

[Photo] Hiện trường vụ cháy tại khu công nghiệp Trà Nóc

Do đám cháy có diện tích rộng nên lực lượng chữa cháy chia làm nhiều mũi tiếp cận, vừa hướng dẫn di dời tài sản, vừa tổ chức chữa cháy, khống chế không cho cháy lan và phá dỡ cấu kiện để chữa cháy.

Tuy nhiên, do chất cháy chủ yếu là mút xốp, bao bì nhựa nên đám cháy phát triển mạnh, có nguy cơ cháy lan sang các khu vực xung quanh. Chỉ huy lực lượng chữa cháy đã báo cáo cấp trên, yêu cầu chi viện từ Quân khu 9 và một số đơn vị để tham gia chữa cháy.

Sau hơn 4 giờ tích cực, khẩn trương chữa cháy, đến 23 giờ 25 cùng ngày, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan sang các khu vực xung quanh và các công ty lân cận.

Sau khi đám cháy được dập tắt, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tiếp tục túc trực tại hiện trường, chống cháy trở lại; đồng thời phối hợp với Cục Kỹ thuật hình sự tổ chức khám nghiệm hiện trường; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết chất thải, khói bụi, nước bẩn sau chữa cháy, không để ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp xung quanh.

Vụ cháy không có thiệt hại về người, lực lượng chữa cháy đã bảo vệ an toàn 8.000m2 nhà xưởng, mút xốp thành phẩm, bồn dầu 4.000 lít cùng nhiều tài sản, vật dụng của Công ty Kim Ngọc Long.

Theo Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ, Công ty Kim Ngọc Long đã nhiều lần bị kiểm tra, xử lý vì có vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy như: Xây dựng các nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, nghiệm thu chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Tại Công ty này cũng từng xảy ra hỏa hoạn.

Hiện vẫn chưa thống kê được thiệt hại do vụ cháy gây ra vì Công ty Kim Ngọc Long có mua bảo hiểm cháy nổ nên phải chờ thẩm định từ đơn vị bảo hiểm./.
Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)