Vu may bay MH370: Australia gui tra Malaysia manh vo da giam dinh hinh anh 1Mảnh vỡ thứ nhất của máy bay MH 370 được phát hiện ở đảo Reunion. (Nguồn: AP)

Cơ quan an toàn vận tải Australia (ATSB) ngày 19/4 cho biết những mảnh vỡ nghi thuộc về chiếc máy bay MH370 bị mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được gửi trở lại Malaysia sau khi ATSB tiến hành các cuộc thẩm định kỹ lưỡng.

Những mảnh vỡ sẽ được gửi trả lại Malaysia trong tuần này là những vật thể tìm thấy ở Mozambique - trong đó có logo Roll Royce, được cho là một phần của hệ thống làm mát động cơ. Theo ATSB, chúng "gần như chắc chắn" là của MH370.

Trong khi đó, hai vật thể khác tìm thấy ở Nam Phi và ở đảo Rodrigues đã được đưa tới các phòng thí nghiệm của ATSB ngày 13/4 để tiến hành đối chiếu xem chúng có phải từ MH370 hay không.

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích rạng sáng 8/3/2014 khi đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu MH 370 từ KualaLumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc). Cho đến nay, số phận chiếc máy bay cùng 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn vẫn chưa được làm rõ.

Nhà chức trách Malaysia cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử do Australia dẫn đầu đang được tiến hành tại trên khu vực rộng lớn 120.000km2 được cho là nơi máy bay rơi, song vẫn chưa phát hiện vật thể nào liên quan đến chiếc máy bay xấu số.

Hiện chỉ có duy nhất một mảnh vỡ được tìm thấy hồi tháng 7/2015 trên đảo Reunion của Pháp trên Ấn Độ Dương được xác nhận là một phần cánh MH370. Dự kiến, chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay này sẽ kết thúc vào tháng 6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)