Vu no den tho o Pakistan: Co the la cuoc tan cong tra thu co chu dich hinh anh 1Nhân viên cứu hộ chuyển nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ở thành phố Peshawar, Pakistan, ngày 30/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, giới chức thành phố Peshawar cho biết vụ đánh bom liều chết xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo ở thành phố này một ngày trước đó là cuộc tấn công trả thù có chủ đích nhằm vào lực lượng cảnh sát.

Phát biểu với hãng tin AFP,  cảnh sát trưởng thành phố Peshawar Muhammad Ijaz Khan nêu rõ: "Chúng tôi đang ở tuyến đầu chống lại các phiến quân và đó là lý do tại sao chúng tôi trở thành mục tiêu bị tấn công. Mục đích của vụ tấn công là nhằm làm mất tinh thần của lực lượng chúng tôi."

Kể từ khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát nước láng giềng Afghanistan tháng 8/2021, số vụ tấn công do phiến quân thực hiện nhằm vào các trạm kiểm soát an ninh, đã tăng mạnh ở các khu vực gần Peshawar, thủ phủ tỉnh biên giới Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan. Tuy nhiên, không có nhiều vụ gây thương vong hàng loạt.

[Vụ nổ đền thờ ở Pakistan: Đã có 83 người chết và 150 người bị thương]

Theo người đứng đầu lực lượng cảnh sát tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Moazzam Jah Ansari, một nhóm phiến quân có liên kết trực tiếp với lực lượng Taliban ở Pakistan có thể đứng sau vụ tấn công mới nhất này. 

Vụ đánh bom liều chết xảy ra tại đền thờ Hồi giáo nằm trong khu tổ hợp có trụ sở cơ quan cảnh sát tỉnh và một phòng cảnh sát chống khủng bố của thành phố Peshawar, một trong những khu vực được kiểm soát chặt chẽ nhất của thành phố. 

Tỉnh trưởng Muhammad Azam Khan xác nhận số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết đã tăng lên 95 người, trong đó có nhiều nhân viên cảnh sát và hơn 221 người bị thương.

Hàng chục sỹ quan cảnh sát thiệt mạng đã được chôn cất trong một số buổi lễ cầu nguyện tập thể với nghi thức đội danh dự, những chiếc quan tài xếp thành hàng và phủ quốc kỳ Pakistan.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif nhấn mạnh: "Những kẻ khủng bố muốn tạo ra nỗi sợ hãi bằng cách nhắm mục tiêu vào những người thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Pakistan."

Hiện giới chức Pakistan đang điều tra làm thế nào một vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng có thể xảy ra ở một trong những khu vực được kiểm soát chặt chẽ nhất trong thành phố này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết nước này vô cùng sốc và lên án mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Peshawar, miền Tây Bắc Pakistan.

Phát biểu họp báo, bà Mao Ninh nhấn mạnh: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc trước những tổn thất về con người trong vụ tấn công này và bày tỏ cảm thông với gia đình các nạn nhân.”

Bà nêu rõ Trung Quốc cực lực phản đối hành động khủng bố dưới mọi hình thức và kiên quyết ủng hộ nỗ lực của Pakistan trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đảm bảo sự ổn định quốc gia và bảo vệ cuộc sống của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)