Vụ ôtô gắn bản đồ ‘‘đường lưỡi bò’’ Trung Quốc: Lộ lỗ hổng pháp lý

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định các sản phẩm, phần mềm điện tử ôtô nhập khẩu có bản đồ “đường lưỡi bò” là vi phạm chủ quyền an ninh quốc gia. Qua đây cho thấy có một lỗ hổng pháp lý.
Vụ ôtô gắn bản đồ ‘‘đường lưỡi bò’’ Trung Quốc: Lộ lỗ hổng pháp lý ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói rằng các sản phẩm, phần mềm điện tử của xe ôtô nhập khẩu có bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền an ninh quốc gia là hiện tượng mới xuất hiện.

Trả lời thêm câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề trên, ông Tuấn Anh khẳng định ngay sau khi xảy ra sự việc, Bộ Công Thương đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại cơ quan chức năng.

“Trước đó, một số sản phẩm tương tự về văn hóa, nghe nhìn có ‘đường lưỡi bò’ đã có những biện pháp xử lý, nhưng đối với ôtô nhập khẩu ô tô phục vụ cho việc triển lãm là sự kiện mới,” ông Tuấn Anh nhìn nhận.

Về biện pháp rà soát để không để tái diễn hình ảnh tương tự như trên làm ảnh hưởng đến người dân, Bộ trưởng cho biết trước mắt thống nhất với Tổng cục Hải quan về việc ôtô để phục vụ cho triển lãm sẽ được tịch thu sung công quỹ.

[Tổng cục Hải quan: Sẽ tịch thu 7 xe ôtô sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò"]

Sau đó, Bộ Công Thương phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng trong tương lai về những trường hợp tương tự đối với doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động ôtô nhập khẩu và kinh doanh tại Việt Nam.

“Chúng tôi đã rất nghiêm túc yêu cầu doanh nghiệp này phải triệu tập và thu hồi toàn bộ ôtô nhập khẩu vào Việt Nam có hiện tượng trong phần mềm dẫn đường có ‘đường lưỡi bò,” ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Vị tư lệnh ngành Công Thương cũng khẳng định sẽ tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô và kinh doanh tại Việt Nam cho đến khi doanh nghiệp này phải thực hiện xong các phần trách nhiệm của mình.

“Qua đây, chúng tôi thấy có một lỗ hổng pháp lý,” ông thẳng thắn.

Từ sự cố nêu trên, Bộ trưởng cũng cho biết các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai, hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục