Vu xa sung tai New Zealand: Van con tay sung dang lan tron hinh anh 1Chuyển nạn nhân bị thương tại hiện trường vụ nổ súng ở Christchurch, New Zealand, ngày 15/3/2019. (Ảnh: Reuters/ TTXVN)

Ngày 15/3, cảnh sát New Zealand cảnh báo nhiều khả năng vẫn còn các tay súng đang lẩn trốn sau hai vụ xả súng nghiêm trọng tại thành phố Christchurch.

Theo Tân Hoa xã, vụ xả súng đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng tại 6 địa điểm khách nhau. Ít nhất 2 kẻ tấn công đã xả súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Truyền thông địa phương đưa tin một đối tượng mặc quân phục mang theo khẩu súng tự động đã nã đạn vào đền thờ Masjid Al Noor trong lễ cầu nguyện buổi chiều. Một đội bóng chày của Bangladesh đã tới đền thờ này gần thời điểm xảy ra vụ xả súng, song rất may toàn bộ thành viên của đội đã được sơ tán an toàn.

Một vụ xả súng khác xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid. Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết lực lượng an ninh đang nỗ lực kiểm soát tình hình, song vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

Cảnh sát cảnh báo các tín đồ Hồi giáo không nên tới bất kỳ đền thờ nào tại New Zealand trong tình hình hiện nay.

[Hàng chục người thương vong trong vụ nổ súng tại New Zealand]

Toàn bộ các trường học và các tòa nhà ở trung tâm thành phố Christchurch đã đóng cửa. Hội đồng thành phố Christchurch cũng cung cấp đường dây nóng để các bậc phụ huynh có con em đang tham gia biểu tình chống biến đổi khí hậu ở khu vực gần hiện trường liên lạc nắm rõ tình hình.

Nhà chức trách khuyến cáo các phụ huynh không nên tới đón con em cho tới khi được xác nhận khu vực trung tâm thành phố đã an toàn.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố nước này "đang trải qua ngày đen tối nhất."

Bà cảnh báo nhiều khả năng vẫn còn những kẻ đồng phạm trong vụ xả súng tại thành phố Christchurch, đồng thời nhấn mạnh đây là vụ bạo lực nghiêm trọng chưa từng có tại New Zealand. Thủ tướng Ardern nêu rõ "không có chỗ cho bạo lực cực đoan tồn tại" ở New Zealand./.

(TTXVN/Vietnam+)