“Vượt bão" COVID-19, Bình Dương xuất siêu gần 4,5 tỷ USD

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10/2021 thì tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn sẽ trở lại phục hồi tốt trong những tháng cuối năm.
“Vượt bão" COVID-19, Bình Dương xuất siêu gần 4,5 tỷ USD ảnh 1Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh Bình Dương tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 13/8, theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng từ dịch COVID-19 bùng phát, nhưng nhìn chung sức chống chịu của nền kinh tế tỉnh vẫn khá tốt, các chỉ tiêu về kinh tế-xã hội trên địa bàn Bình Dương vẫn duy trì mức tăng trưởng khá.

Bảy tháng qua, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa đã “vượt bão COVID-19” đạt hơn 20 tỷ USD, tăng 43,5% so với cùng kỳ năm trước. Việc kim ngạch xuất khẩu tăng cao đã góp phần giúp tỉnh xuất siêu gần 4,5 tỷ USD.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10/2021 thì tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn sẽ trở lại phục hồi tốt trong những tháng cuối năm.

Điều quan trọng nhất bây giờ là chiến lược tiêm tiêm vaccine, tỉnh phấn đấu phải đạt 95% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng, tiến tới kiểm soát dịch bệnh hoàn toàn trên địa bàn để có điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh.

[Vượt 33.700 ca mắc, Bình Dương xin phân bổ khẩn 1 triệu liều vaccine]

Trong khi đó, các sở, ngành chuyên môn cũng tính toán về phương án dịch bệnh được đẩy lùi sớm, các chỉ số sản xuất công nghiệp dự báo sẽ phục hồi nhanh trong quý 4; xuất khẩu đảm bảo duy trì tăng trên 26%; tổng mức đầu tư xã hội đạt trên 14%... Các chỉ tiêu khác cũng phục hồi, góp phần đảm bảo giữ vững mục tiêu kép.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho hay, trong những tháng còn lại của năm 2021 vẫn còn rất nhiều thách thức, khó khăn ở phía trước; theo đó đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương phải nỗ lực hơn nữa, phấn đấu từng ngày, từng giờ để bảo đảm đạt cao nhất các mục tiêu đã đề ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành tập trung toàn lực bám sát kế hoạch đã đề ra, triển khai đồng bộ những giải pháp đẩy mạnh phục hồi kinh tế, sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống và sức khỏe của nhân dân, người lao động.

“Vượt bão" COVID-19, Bình Dương xuất siêu gần 4,5 tỷ USD ảnh 2Các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Các cấp, các ngành phải khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án; cụ thể hóa các chỉ thị, kế hoạch của Ủy ban Nhân dân tỉnh tại từng địa phương, từng đơn vị phụ trách để triển khai thực hiện.

Cụ thể, xây dựng chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp áp dụng tốt phương án "3 tại chỗ;" đẩy mạnh xét nghiệm, sàng lọc, phòng, chống dịch bệnh cũng như điều trị cho các công nhân nhằm tiến tới thiết lập “vùng xanh” cho khu vực khu công nghiệp, chống đứt gãy sản xuất, cung ứng hàng hóa.

Trước đó, theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã giao nhiệm vụ cho ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh và Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp và Giám đốc Sở Công Thương chỉ tập trung đạo thực hiện thí điểm phương án thí điểm sản xuất trong tình hình mới.

Cụ thể, phương án tái cấu trúc sản xuất trong tình hình mới gồm: các doanh nghiệp được ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân, cấp thẻ xanh cho công nhân và khóa chặt “vùng đỏ.”

Về phương án này, Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu các ngành phải đánh giá vận hành có hiệu quả trong hoạt động, sau đó họp rút kinh nghiệm và nhân rộng thành mô hình tốt để giữ vững sản xuất bền vững trong bối cảnh “bão COVID-19” hoành hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục