Hà Nội gỡ khó về thuế cho DN trong thời gian giãn cách xã hội

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản không xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp, cá nhân chậm nộp hồ sơ thuế trong thời gian giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội bị ngừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội bị ngừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố về việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Hơn nữa, trên địa bàn thành phố có nhiều khu vực dân cư, tòa nhà bị phong tỏa do có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 dẫn tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ quan này vừa ban hành văn bản không xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp, cá nhân chậm nộp hồ sơ thuế trong thời gian giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Cục Thuế Hà Nội quy định trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh COVID-19, nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly, không thể thực hiện nộp hồ sơ theo đúng quy định pháp luật, dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

[Bộ Tài chính: Đề xuất gói hỗ trợ 20.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp]

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cũng khuyến cáo, doanh nghiệp, cá nhân không được lợi dụng việc này để chây ỳ, chậm nộp hồ sơ khai thuế. Do vậy, khi hết thời gian cách ly, người nộp thuế cần thực hiện nộp hồ sơ khai thuế ngay. Trường hợp chậm nộp sẽ bị xử phạt chậm nộp kể từ ngày kết thúc cách ly theo từng trường hợp cụ thể.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng lưu ý, các trường hợp trong thời gian giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn được hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường thì phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo đúng quy định pháp luật. Nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế, chậm nộp tiền thuế thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, năm 2021, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của thành phố.

Vì thế, Cục Thuế thành phố chủ động triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; trong đó, có việc, ngành thuế Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, giải đáp thắc mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế để hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm rõ các quy định, chính sách của Nhà nước đảm bảo thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục