WHO: Cần tối thiểu 10 tỷ USD tái thiết hệ thống y tế tại Dải Gaza

Đại diện của WHO tại các vùng lãnh thổ Palestine cho biết ước tính chỉ riêng chi phí tái thiết hệ thống và cơ sở y tế trong 1,5 năm đầu tiên đã hơn 3 tỷ USD và lên tới 10 tỷ USD trong 5 đến 7 năm.

Cảnh đổ nát sau cuộc oanh kích của Israel tại Deir al-Balah, Dải Gaza, ngày 14/1. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau cuộc oanh kích của Israel tại Deir al-Balah, Dải Gaza, ngày 14/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cần ít nhất 10 tỷ USD để tái thiết hệ thống y tế ở Dải Gaza trong giai đoạn 5 đến 7 năm tới.

Phát biểu trước báo giới, Đại diện của WHO tại các vùng lãnh thổ Palestine Rik Peeperkorn nhấn mạnh rằng cần có khoản hỗ trợ lớn do mức độ tàn phá tại Gaza vô cùng nghiêm trọng. Ước tính chỉ riêng chi phí tái thiết hệ thống và cơ sở y tế trong 1,5 năm đầu tiên đã hơn 3 tỷ USD và lên tới 10 tỷ USD trong 5 đến 7 năm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết chưa đầy 50% bệnh viện ở Dải Gaza còn hoạt động. Trong đối cảnh đó, thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và phong trào Hamas mang tới không khí tích cực.

Ông bày tỏ hy vọng thỏa thuận mới đánh dấu sự kết thúc của chương đen tối nhất trong lịch sử quan hệ giữa người Israel và người Palestine.

WHO hoan nghênh tin tức này, đồng thời cho rằng một khi đã đưa ra cam kết, các bên cần thực thi lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Ông nhấn mạnh: “Phương thuốc tốt nhất là hòa bình. Vì vậy, hãy để quá trình chữa lành bắt đầu, không chỉ đối với Dải Gaza, mà còn đối với cả Israel. Điều này vì lợi ích tốt nhất của mọi người."

Trước đó, Qatar và Mỹ đã thông báo chính thức về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và lực lượng Hamas sau hơn 1 năm xung đột nổ ra tại Gaza. Theo thông báo, việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu từ ngày 19/1.

Dự kiến, Hamas sẽ trả tự do cho 33 con tin trong giai đoạn đầu tiên, kéo dài trong 6 tuần, để đổi lấy việc Israel trả tự do cho những người Palestine đang bị bắt giữ.

Các chi tiết về giai đoạn thứ hai và thứ ba của thỏa thuận sẽ được công bố sau khi giai đoạn đầu tiên hoàn tất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”