WIPO ủng hộ việc cung cấp vắcxin phòng COVID-19 cho toàn thế giới

WIPO hoan nghênh các nỗ lực phát triển vắcxin phòng chống dịch COVID-19 và cung cấp cho toàn thế giới, nhưng cảnh báo chính vấn đề bản quyền đang gây cản trở cho quá trình này.
WIPO ủng hộ việc cung cấp vắcxin phòng COVID-19 cho toàn thế giới ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin ngừa cúm mùa cho một binh sỹ Nam Phi. (Ảnh minh họa. Phi Hùng/TTXVN)

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) của Liên hợp quốc ngày 27/5 đã hoan nghênh các nỗ lực phát triển vắcxin phòng chống dịch COVID-19 và cung cấp cho toàn thế giới, nhưng cảnh báo chính vấn đề bản quyền đang gây cản trở cho quá trình này.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WIPO, Francis Gurry nói rằng "Điều chúng ta cần nhất bây giờ chính là sự đổi mới."

Hồi tuần trước, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông qua một nghị quyết cho rằng việc phát triển vắcxin phòng chống virus SARS-CoV-2 "phải phục vụ lợi ích chung của thế giới," bất kỳ loại vắcxin nào ra đời cũng cần được phân bổ đến với tất cả mọi người một cách công bằng và hợp lý.

[Hơn 10 tỷ USD được rót vào các quỹ nghiên cứu vắcxin phòng COVID-19]

Một số quốc gia thành viên WHO, trong đó có Nam Phi, cho rằng không nên cấp bằng độc quyền cho bất kỳ loại vắcxin nào chống lại dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, ý kiến đó đã vấp phải sự phản đối từ các tập đoàn dược phẩm và Mỹ - quốc gia luôn phản đối mọi hình thức vi phạm đối với vấn đề quyền sở hữu trí tuệ quốc tế.

Ông Gurry chỉ ra rằng "Có một số điều khoản trong các công cụ pháp lý của quốc tế và các quốc gia cho cho phép tiếp cận hoặc bỏ qua quyền sở hữu trí tuệ trong một số trường hợp."

Cho đến nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 350.000 người và khiến hơn 5,5 triệu người bị lây nhiễm trên toàn cầu và đây hoàn toàn có thể coi là một trường hợp khẩn cấp để áp dụng.

Ông Gurry tin rằng các chính phủ sẽ sử dụng những điều khoản này để đảm bảo mọi người có thể tiếp cận công bằng và hợp lý bất cứ loại vắcxin nào được phát triển.

Tổng giám đốc WIPO nhấn mạnh hiện tại vẫn chưa có loại vắcxin nào chống COVID-19 được công nhận, do đó sự đổi mới ngay từ lúc này là vô cùng cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục