WTO thành lập hội đồng trọng tài xử lý tranh chấp Australia-Trung Quốc

Hội đồng gồm ba trọng tài chính dự kiến sẽ có buổi gặp riêng các đại diện của Australia và Trung Quốc, trước khi đi đến quyết định cuối cùng.
WTO thành lập hội đồng trọng tài xử lý tranh chấp Australia-Trung Quốc ảnh 1Thu hoạch lúa mạch tại một trang trại ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đơn khiếu nại của Australia về việc Trung Quốc đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế, khi áp thuế chống bán phá giá lên tới hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu, sẽ được chuyển đến một hội đồng trọng tài do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan ngày 16/3 cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này và Trung Quốc đã thất bại và Australia sẽ gửi yêu cầu đề nghị WTO thành lập một hội đồng trọng tài để xử lý tranh chấp.

Ông Tehan khẳng định Australia muốn đảm bảo công bằng trong việc tiếp cận các thị trường toàn cầu cho mặt hàng lúa mạch xuất khẩu, và các nhà sản xuất lúa mạch Australia cũng cần nhận thấy rằng họ sẽ được bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của mình.

[Nhìn lại thế giới 2020: Căng thẳng Australia-Trung Quốc 'tăng nhiệt']

Ông Brett Hosking, Chủ tịch Cơ quan quản lý quốc gia về lĩnh vực nông nghiệp ngũ cốc Grain Growers, cho biết các nhà chức trách Australia và Trung Quốc đã trải qua một số cuộc đàm phán ban đầu, nhưng không đem tới một kết quả rõ ràng. Đây là thời điểm để Australia chuyển sang giai đoạn thứ hai, đó là kêu gọi WTO thành lập một hội đồng tranh chấp cụ thể.

Ông Hosking tiết lộ hội đồng gồm ba trọng tài chính dự kiến sẽ có buổi gặp riêng các đại diện của Australia và Trung Quốc, trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Người đứng đầu Grain Growers tin tưởng ban hội thẩm WTO sẽ phân xử theo hướng có lợi cho Australia và cả hai nước sẽ đồng thuận tuân theo quyết định cuối cùng.

Trung Quốc áp thuế cao hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia từ tháng 5/2020, với lý do các nhà cung cấp Xứ sở Chuột túi đã bán phá giá tại thị trường Trung Quốc.

Australia ngay lập tức lên tiếng phủ nhận thông tin có bất kỳ hành vi cạnh tranh không lành mạnh nào và đã chính thức chuyển đơn khiếu nại lên WTO từ tháng 12/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục