Xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.
Xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh ảnh 1 Các nhân viên y tế làm xét nghiệm SARS-CoV-2. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Công văn nêu rõ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, để tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 nhằm mục đích xuất cảnh đi lao động ở nước ngoài, Bộ Y tế (Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện.

Đối với người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2, đề nghị các tổ chức, đơn vị đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài lập danh sách cụ thể, chủ động liên hệ với các cơ sở xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp giấy phép xét nghiệm xác định để được xem xét, hướng dẫn thực hiện xét nghiệm theo quy định.

[Thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung với các trường hợp nhập cảnh]

Các cơ sở xét nghiệm thực hiện xét nghiệm và cấp Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 cho cá nhân do tổ chức, đơn vị có yêu cầu.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì lập tức thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế, giám sát, báo cáo cấp có thẩm quyền để triển khai các biện pháp phòng chống dịch đúng quy định.

Công văn này thay thế công văn số 4847/BYT-DP ngày 11/9/2020 của Bộ Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục