Các loại nguyên liệu bẩn dùng để chế biến càphê tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến sự việc trộn phế phẩm càphê (vỏ càphê, hạt càphê loại thải xay nát) với đá xay, sau đó nhuộm đen bằng hóa chất hòa với bột than từ lõi pin tại Đắk Nông vừa bị các đơn vị chức năng tỉnh phát hiện bắt giữ, ngày 18/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, cần phải xử nghiêm khắc hành vi này để tạo sức răn đe, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, trong khi toàn ngành hàng đang nỗ lực xây dựng thương hiệu, quảng bá thương hiệu càphê Việt Nam, vẫn có những đơn vị vì lợi nhuận vẫn cố tình vi phạm. Hành động pha tạp chất vào càphê không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh chân chính cũng như thương hiệu càphê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng.

[Pha trộn lõi pin, hóa chất để "làm đẹp" càphê bán ra thị trường]

“Vụ việc này chỉ xảy ra ở một cơ sở nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng. Cần lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật không để tình trạng này xảy ra,” Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Để nâng cao vị thế càphê của doanh nghiệp trên thị trường thế giới, các bộ, ngành và địa phương, nhất là các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất phải xác định rõ ngoài nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng là then chốt. Đồng thời vừa giảm giá thành vừa nâng cao giá trị và quảng bá hình ảnh, thương hiệu càphê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, ngành nông nghiệp coi càphê là cây trồng chủ lực, hướng đến xuất khẩu và có nhiều chính sách, cơ chế để phát triển vùng trồng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ để giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng. Trên thực tế, càphê Việt Nam đã có vị thế và đang nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Càphê là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu càphê đạt 3,2 tỷ USD. Trong quý 1 năm nay, xuất khẩu càphê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỷ USD.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ mục đích của việc trộn phế phẩm càphê tại cơ sở thu mua nông sản tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, do bà Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1975) đứng tên đăng ký kinh doanh./.