Xuất khẩu gạo Thái Lan có thể vượt mục tiêu bất chấp lũ lụt kéo dài

Theo ông Chookiat Ophaswongse, trình trạng lũ lụt do các cơn bão và mưa lớn kéo dài từ nửa cuối tháng 9/2022 đến nay đã gây ra một số thiệt hại cho mùa màng, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu.
Xuất khẩu gạo Thái Lan có thể vượt mục tiêu bất chấp lũ lụt kéo dài ảnh 1(Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Chookiat Ophaswongse cho biết xuất khẩu gạo của nước này vẫn có thể đạt được mục tiêu 8 triệu tấn trong năm nay bởi tình trạng lũ lụt do bão Noru gây ra không ảnh hưởng lớn đến sản lượng gạo và đồng baht yếu đã giúp tăng doanh số xuất khẩu.

Theo ông Chookiat Ophaswongse, trình trạng lũ lụt do các cơn bão và mưa lớn kéo dài từ nửa cuối tháng 9/2022 đến nay đã gây ra một số thiệt hại cho mùa màng, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu. Ông Chookiat khẳng định Thái Lan vẫn có thể xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay, thậm chí đạt con số 8 triệu tấn do đồng baht yếu và Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu gạo.

Trước đó vào tháng 9/2022, Ấn Độ, nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, đã chính thức cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với một số mặt hàng gạo trắng không phải gạo basmati.

[Ấn Độ kiểm soát xuất khẩu gạo: Gạo Việt có được lợi?]

Theo ông Chookiat, nếu không có tình huống bất ngờ xảy ra, dự kiến xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ đạt 8 triệu tấn vào năm 2023. Tháng trước, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2022 từ 7 triệu tấn lên thành 7,5 triệu tấn do sản lượng cao hơn dự kiến và đồng baht yếu.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng các công ty giao vận quốc gia Thái Lan (TNSC) Chaichan Chareonsuk hôm 4/10 cũng cho biết xuất khẩu của nước này trong bốn tháng cuối năm nay có khả năng tiếp tục đà tăng trưởng.

Ông Chaichan nhấn mạnh, xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng 8% trong năm nay nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi và tình trạng thiếu chất bán dẫn giảm bớt.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu gạo toàn cầu đạt 51,63 triệu tấn vào năm 2021. Trong đó, Ấn Độ chiếm 41% tổng số lượng gạo xuất khẩu, tiếp theo là Việt Nam và Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới với tổng lượng xuất khẩu đạt 6,11 triệu tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục