Yemen chap thuan de xuat ve viec mo tuyen duong chinh o Taiz hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, các nhà đàm phán của chính phủ Yemen đã chấp thuận đề xuất của Liên hợp quốc về việc mở một tuyến đường chính ở thành phố Taiz hiện đang bị lực lượng Houthi bao vây, đánh dấu một bước đột phá trong các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ phong tỏa thành phố Taiz giữa lúc thỏa thuận ngừng bắn tiếp tục mang lại những lợi ích đáng kể.

Trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Yemen tại các cuộc đàm phán ở thủ đô Amman của Jordan, ông Abdul Kareem Shaiban cho biết đoàn đàm phán của chính phủ ủng hộ nỗ lực của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg nhằm đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt cuộc bao vây của Houthi đối với thành phố Taiz.

Ông Shaiban cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc lực lượng Houthi thực thi thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ.

Nhằm chấm dứt thế bế tắc trong các cuộc đàm phán tại Amman, Đặc phái viên Liên hợp quốc Grundberg hôm 6/6 cho biết đã đề xuất với các bên đối địch ở Yemen về việc mở một tuyến đường chính ở Taiz và các tuyến đường ở những tỉnh khác, như bước đi đầu tiên nhằm mở hoàn toàn các tuyến đường đã bị đóng trong thời gian xảy ra chiến tranh.

[Các bên tại Yemen nối lại đàm phán về mở lại các tuyến đường tại Taiz]

Tuyên bố của Văn phòng Đặc phái viên Grundberg nêu rõ các bên cần thực hiện đề xuất của Liên hợp quốc một cách nghiêm túc và khẩn trương, nhằm mang lại lợi ích cho người dân ở Taiz nói riêng và Yemen nói chung.

Các cuộc đàm phán hiện nay về việc dỡ bỏ bao vây thành phố Taiz và mở các tuyến đường ở tỉnh Taiz và những tỉnh khác là một phần của nội dung thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ hôm 2/4.

Thỏa thuận ngừng bắn, đã được gia hạn thêm 2 tháng hôm 2/6, đã giúp giảm đáng kể tình trạng thù địch trên khắp đất nước Yemen, cho phép nối lại các chuyến bay thương mại từ sân bay Sanaa do lực lượng Houthi kiểm soát và tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu chở nhiên liệu cập cảng Hodeidah.

Trong một diên biến khác, phát biểu với báo giới ngày 7/6, Đặc phái viên của Mỹ về Yemen, ông Tim Lenderking cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng các bên đối địch tại Yemen có thể đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài sau khi thỏa thuận này được gia hạn vào đầu tháng 6.

Theo ông Lenderking, cơ hội đang mở ra để các bên tham chiến tại Yemen chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch khi các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian tiếp tục diễn ra tại Jordan.

Ông Lenderking nhấn mạnh đây là cơ hội tốt nhất để Yemen có được hòa bình./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)