Yemen: Luc luong Houthi xuc tien dot trao doi tu nhan lon hinh anh 1Các tay súng mới gia nhập lực lượng Houthi tại thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen tuyên bố sẽ phóng thích 350 tù nhân, trong đó có ba người Saudi Arabia, dưới sự giám sát của Liên hợp quốc.

Tuyên bố của người đứng đầu ủy ban các vấn đề tù nhân thuộc lực lượng Houthi được đăng trên kênh truyền hình al-Masirah TV cho biết những người này được thả theo khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tù nhân đã được nhất trí ở Stockholm (Thụy Điển) hồi tháng 12/2018.

Trước đó, hôm 29/9, Houthi cho biết lực lượng này đã tiến hành một cuộc tấn công lớn trên khu vực biên giới Saudi Arabia, đồng thời tung các đoạn video cho thấy nhiều lính Saudi Arabia bị lực lượng này bắt giữ.

[Phiến quân Houthi tuyên bố bắt giữ hơn 2.000 binh sỹ Saudi Arabia]

Cụ thể, Houthi cho biết lực lượng này đã bắt giữ hơn 2.000 binh sỹ, song không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố này.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống phiến quân Houthi, hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới, với hơn 24 triệu người - 2/3 dân số nước này - cần được viện trợ khẩn cấp./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)