Yemen: No lon o san bay Aden khien it nhat 5 nguoi thiet mang hinh anh 1Sân bay thành phố Aden. (Nguồn: dw.com)

Theo hãng tin Reuters của Anh, một nguồn tin an ninh địa phương cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra ở sân bay Aden của Yemen ngày 30/12.

Trước đó, truyền thông Yemen và các nhân chứng cho biết nhiều tiếng súng và nổ lớn đã được nghe thấy tại sân bay nói trên ngay sau khi một máy bay chở các thành viên trong chính phủ chia sẻ quyền lực mới thành lập của Yemen trở về từ Saudi Arabia hạ cánh.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, một quan chức an ninh địa phương giấu tên cho biết ba tiếng nổ lớn đã làm rung chuyển sân bay quốc tế Aden ở miền Nam nước này.

Hiện trường các vụ nổ được cho là ở các sảnh lớn của sân bay khi nhiều quan chức nước này đang tập trung tại đây để đón các thành viên nội các mới nói trên.

Hiện tất cả các thành viên nội các mới thành lập của Yemen, trong đó có Thủ tướng Maeen Abdulmalik, đã được sơ tán an toàn đến Phủ Tổng thống ở Aden.

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng ly khai ở miền Nam đã thành lập nội các mới như một phần nội dung trong thỏa thuận chia sẻ quyền lực được Saudi Arabia bảo trợ.

[Chính phủ Yemen và lực lượng ly khai xúc tiến thành lập nội các]

Yemen đã sa lầy trong cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014, khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong.

Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực.

Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)