'Yeu to Trieu Tien co vai tro lon trong viec tranh cu cua ong Trump' hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom, khu biên giới liên Triều ngày 30/6/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chuyên gia phân tích Jeong Seong-yoon thuộc Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ngày 11/9 nhận định Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dùng vấn đề Triều Tiên để gia tăng cơ hội tái đắc cử của mình, và Bình Nhưỡng cũng có thể lựa chọn một thỏa thuận với ông Trump trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Khi nêu vấn đề này trong một báo cáo về tương lai mối quan hệ Triều-Mỹ, nhà phân tích Jeong Seong-yoon cho rằng một năm tiếp theo sẽ là giai đoạn then chốt quyết định vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Khi ám chỉ tới ứng cử viên Joe Biden - đối thủ nặng ký của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới - báo cáo có đoạn viết: "Ông Trump có thể sử dụng vấn đề Triều Tiên để khôi phục những lá phiếu ủng hộ, trong khi Triều Tiên cũng có thể quyết định rằng đi đến một thỏa thuận với ông Trump tốt hơn là với chính quyền của ông Biden. Đó là cơ sở chính đằng sau dự đoán về cái gọi là Điều Ngạc nhiên tháng Mười."

Cũng theo báo cáo, ngoài cuộc bầu cử Mỹ, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng sẽ là yếu tố then chốt ảnh hưởng tới vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Báo cáo cho biết: "Sự kéo dài của dịch COVID-19 sẽ khiến nền kinh tế Triều Tiên suy thoái sâu hơn và có thể khiến người dân quay lưng."

Theo báo cáo, chính sách mà Triều Tiên hiện sử dụng để có được sự ủng hộ của công chúng và củng cố đoàn kết nội bộ sẽ khó có thể duy trì hiệu quả trong thời gian khủng hoảng kéo dài./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)