Cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, các phụ tá của cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đã quyết định sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới.

Các phụ tá của ông Macron xác nhận với hãng tin Pháp AFP rằng ông sẽ tuyên bố ứng cử trước này 10/12 tới, chấm dứt những tháng đồn đoán về ý định quay lại chính trường của vị cựu bộ trưởng này kể từ khi ông từ chức hồi tháng Tám vừa qua.

Ông Macron, 38 tuổi, từng là một chuyên gia ngân hàng có uy tín và là cố vấn của Tổng thống Pháp Hollande Francois, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế hồi năm 2014. Kể từ đó, ông Macron đã nhanh chóng trở thành một trong những chính trị gia sáng giá trên chính trường Pháp.

Hồi tháng Tư vừa qua, ông Macron đã thành lập phong trào chính trị mới mang tên En marche (Tiến lên). Ông Macron cho biết phong trào En marche không ngả về cánh tả hay cánh hữu mà mở cửa cho mọi người từ tất cả các đảng phái. Mục tiêu của phong trào này là tạo ra "các ý tưởng mới và giúp dỡ bỏ những chướng ngại đang cản trở sự phát triển của nước Pháp," bởi vậy đã thu hút được sự ủng hộ của nhiều người trẻ tuổi.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng động thái thành lập phong trào riêng của ông Macron đã "khuấy động" chính trường Pháp và coi đây là "sự thách thức" đối với Tổng thống sắp mãn nhiệm Francois Hollande./.