Căn cứ không quân Shayrat bị tàn phá sau vụ tấn công tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục của Mỹ ngày 7/4. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Truyền thông Nga ngày 17/4 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Mikhail Bogdanov cho biết đại diện ngoại giao của Nga, Mỹ và Liên hợp quốc có kế hoạch nhóm họp về tình hình Syria tại Geneve, Thụy Sĩ vào tuần tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại Nga Mikhail Bogdanov, hiện Moskva đang đợi Washington xác nhận về sự kiện này.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria với cái cớ đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại một thị trấn thuộc tỉnh Idlib của Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

[Tấn công Syria : Một mũi tên nhắm 7 “đích” của Donald Trump]

Chính quyền Syria cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Mỹ và nhiều nước phương Tây đang ra tăng sức ép yêu cầu Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Anh và Canada thậm chí đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, trong khi đó Mỹ cũng để ngỏ khả năng này.

Mỹ cùng nhiều nước phương Tây cho rằng không thể có giải pháp hòa bình tại Syria nếu Tổng thống Bashar al-Assad vẫn tại vị.

Ngày 14/4, Ngoại trưởng 3 nước Nga, Iran và Syria cũng đã có cuộc họp 3 bên và song phương, thảo luận về các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn tình hình Syria thêm trầm trọng và nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này bằng con đường chính trị./.