Ảnh minh họa. (Nguồn: wsj.com)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/7 cho biết sẽ đưa Bỉ, Pháp, Luxembourg, Đức và Hà Lan ra Tòa án tư pháp châu Âu nếu các quốc gia này không tập hợp không phận thành một khối chung.

Việc tổ chức lại không phận sẽ chấm dứt việc máy bay phải bay vòng vèo trên bầu trời các quốc gia khác nhau và khiến cho hành trình bay rẻ hơn và không gian sạch hơn.

Từ nhiều năm nay, EC đấu tranh nhằm xóa bỏ biên giới về bầu trời. Sử dụng con đường ngắn nhất, không phải “lượn” giữa các không phận khác nhau, máy bay tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

Theo cách này, chi phi tiết kiệm hơn cũng như giảm lượng khí thải carbon. Trong thời gian đầu, 28 không phận của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được sắp xếp thành 9 khối khu vực

Theo mục đích này, Bỉ và các quốc gia Benelux, Đức, Pháp và Thụy Sĩ từ cuối năm 2012 đã tập hợp không phận của mình trong một khối chung (FABEC). Tuy nhiên, khối này vẫn chưa được áp dụng đầy đủ.

Chính vì vậy, hồi cuối năm ngoái, EC đã cảnh báo các quốc gia trên. Và lần này, EC một lần nữa yêu cầu các quốc gia tôn trọng nguyên tắc và cho hai tháng để các nước tổ chức lại không phận theo yêu cầu.

Nếu sau thời hạn này mà các quốc gia không chịu đáp ứng, EC sẽ đưa họ ra Tòa án tư pháp châu Âu.

Theo EC, việc duy trì biên giới vùng trời sẽ khiến mỗi chuyến bay phải đi vòng trung bình 42km. Việc không áp dụng FABEC cũng gây thiệt hại khoảng 55% cho 10 triệu chuyến bay dọc ngang bầu trời châu Âu mỗi năm./.