Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị BRICS ở Hạ Môn, Trung Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng ANI News đưa tin Bí thư đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar ngày 5/9 cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định việc duy trì hòa bình và yên ổn dọc biên giới là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu trước báo giới, ông Jaishankar nói: "Hòa bình và yên ổn dọc biên giới là điều kiện tiên quyết cho quan hệ của chúng tôi và cần có thêm những nỗ lực để tăng cường mức độ tin cậy lẫn nhau giữa hai bên.

[Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí rút quân khỏi khu vực tranh chấp]

Các cuộc thảo luận đều hướng về phía trước và mang tính xây dựng, đồng thời đi đến kết luận rằng cả hai chính phủ cần liên hệ với nhau tốt hơn nữa để tránh xảy ra những vấn đề như gần đây. Tuy nhiên, vấn đề chống khủng bố đã không được thảo luận." 

Ấn Độ và Trung Quốc mới đây đã chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng ở khu vực biên giới Doklam, nảy sinh từ hồi tháng 6 và đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ song phương.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi sau khi vấn đề tranh cãi về biên giới kết thúc./.