Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura đã lên đường tới Moskva để gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhằm chuẩn bi cho vòng đàm phán sắp tới về hòa bình ở Syria.

Theo thông báo của Liên hợp quốc, vòng đàm phán hòa bình tới đây giữa các phe phái tham chiến ở Syria nhiều khả năng sẽ nối lại vào ngày 11/4 tới ở Geneva (Thụy Sĩ), tuy nhiên các nhà đàm phán của Chính phủ Syria sẽ đến muộn vài ngày do bận cuộc bầu cử quốc hội tại nước này.

Trước đó, ông Mistura cho biết ông muốn cuộc đàm phán nối lại vào ngày 9/4, nhưng cũng lưu ý rằng thời gian biểu có thể linh hoạt.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Ahmad Fawzi cho biết ông Mistura sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới vào ngày 11/4 với việc gặp gỡ các đại diện của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - một liên minh rộng lớn gồm nhiều nhóm đối lập tại Syria.

Trước khi vòng đàm phán trước phải dừng lại hôm 24/3 vừa qua, các đại diện của Tổng thống Bashar al-Assad cho biết họ chỉ có thể trở lại Geneva sau cuộc bầu cử vào ngày 13/4.

Hiện bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad.

Các phe nhóm đối lập đòi ông Assad phải rời bỏ quyền lực trước khi đồng ý về việc thành lập một chính phủ quá độ.

Trong khi đó, chính quyền Syria luôn kiên quyết khẳng định sẽ không bàn về tương lai của Tổng thống Assad./.