Cảnh sát phong tỏa khu vực xảy ra vụ tấn công bằng xe tải ở Barcelona ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, thẩm phán Tòa Thượng thẩm Tây Ban Nha Fernando Abreu​ đã ra phán quyết tiếp tục giam giữ hai trong số 4 nghi phạm trong loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại vùng Đông Bắc Tây Ban Nha mới đây, trong khi một đối tượng khác được trả tự do do không có đủ bằng chứng cấu thành tội.

Quyết đinh trên được Thẩm phán Abreu đưa ra sau khi tiến hành thẩm vấn 4 nghi phạm còn sống sót trong các vụ khủng bố bằng hình thức lao xe tại Barcelona​ và Cambrils, cũng như vụ nổ tại một ngôi nhà ở Alcanar được cho là nơi nhóm này lên kế hoạch tấn công tại các đài tưởng niệm chưa xác định ở Barcelona.

Theo thẩm phán Abreu, hiện đã có đủ bằng chứng để buộc tội hai tên Driss Oukabir và Mohamed Houli Chemlal với các tội danh giết người và gây thương tích trong hành vi khủng bố, cũng như tội danh là thành viên của một tổ chức khủng bố.

Hai nghi phạm này tiếp tục bị tạm giam mà không được bảo lãnh trong khi quá trình điều tra vẫn tiếp diễn.

Trước đó, Chemlal được được cho đã chuẩn bị các thiết bị nổ tại một ngôi nhà ở phía Nam Barcelona, trong khi Oukabir bị tình nghi đã thuê một chiếc xe tải màu trắng và điều khiển phương tiện này lao vào đám đông tại Barcelona hôm 17/8 vừa qua.

Tuy nhiên, thẩm phán Abreu cũng ra phán quyết trả tự do cho Mohammed Aalla - chủ sở hữu chiếc ôtô sử dụng trong vụ tấn công tại Cambrils - do không đủ bằng chứng buộc tội.

Tuy nhiên, đối tượng này vẫn bị yêu cầu phải trình diện trước tòa hàng tuần và bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha.

Trong khi đó, nghi phạm thứ 4 là Salah el Karib​ sẽ tiếp tục bị tạm giam trong 72 giờ tới để phục vụ công tác điều tra.

[Toàn cảnh vụ tấn công khủng bố gây nhiều thương vong ở Tây Ban Nha]

Karib là chủ một quán cafe Internet tại thị trấn Ripoll​ bị tình nghi thường xuyên gửi tiền tới Maroc để hỗ trợ hoạt động khủng bố.

Việc thẩm vấn 4 nghi phạm trên diễn ra trong một phiên tòa sơ bộ, trong bối cảnh xuất hiện những chi tiết mới về quy mô của âm mưu tấn công khủng bố.

Một số nguồn tin tư pháp cho biết hai trong số 4 nghi phạm đã khai rằng giáo sỹ Abdelbaki Es Satty tại tỉnh Ripoll​ chính là kẻ chủ mưu. Giáo sỹ này đã chết trong vụ nổ tại một ngôi nhà vào đêm 16/8 trong khi nhóm này chuẩn bị chất nổ để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn hơn.

Một tên cho biết giáo sỹ Es Satty trước đó có ý định đánh bom liều chết tại một đài tưởng niệm ở Barcelona.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, kênh truyền hình quốc gia 2M của Maroc đưa tin chính quyền nước này đã bắt giữ 2 đối tượng tình nghi liên quan tới cuộc tấn công bằng xe tải làm 13 thiệt mạng tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha.

Theo kênh truyền hình trên, một đối tượng 28 tuổi bị bắt tại Nador, gần vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha. Nghi phạm này đã sống tại Barcelona 12 năm và bị tình nghi có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và âm mưu tấn công Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Raba​t.

Hiện chưa xác định được mối liên hệ trực tiếp giữa nghi phạm này và nhóm nghi can chủ yếu gồm người Maroc gây ra vụ tấn công tại Barcelona, tuy nhiên đối tượng đã ăn mừng vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook.

Trong khi đó, nghi phạm thứ 2 bị bắt tại thị trấn Oujda, gần với biên giới Maroc và Algeria. Đối tượng này sống tại Ripoll, thị trấn miền Đông Bắc Tây Ban Nha nơi nhiều nghi can khác cũng sinh sống. Hai nghi phạm đều bị bắt hôm 20/8, giới chức Maroc hiện chưa có bình luận gì về việc này.

Tối 17/8, một đối tượng đã lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas​ ở Barcelona​ làm 14 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương.

Vài giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Hai vụ tấn công liên tiếp này đã làm chấn động châu Âu và thế giới.

Cảnh sát Tây Ban Nha sau đó cho rằng một vụ nổ đêm 15/8 tại một ngôi nhà ở Alcanar, cách Barcelona khoảng 200km về phía Nam có liên quan tới loạt vụ tấn công và rằng những kẻ tấn công đã chuẩn bị chất nổ để tiến hành một vụ tấn công quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên, số nguyên liệu mà nhóm này định dùng đã phát nổ và những đối tượng trên phải hành động theo "cách thô sơ hơn" so với dự định./.