Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 14/6 tuyên bố Ankara sẽ không nhượng bộ trong tranh cãi về vấn đề miễn thị thực cho công dân nước này vào Liên minh châu Âu (EU).

Theo Thủ tướng Yildirim, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ sửa đổi luật chống khủng bố của mình ngay cả khi điều đó phá hỏng kế hoạch miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

Từ năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã đàm phán về việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhập cảnh châu Âu trong tối đa 90 ngày.

Một phần trong thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn mà Thổ Nhĩ Kỳ và EU đạt được trong tháng Ba vừa qua là việc châu Âu sẽ dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa Hè này. Tuy nhiên, để được dỡ bỏ thị thực, Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng đầy đủ 72 điều kiện của châu Âu, trong đó có việc sửa đổi luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan tiến trình đàm phán gia nhập EU, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo châu Âu không nên tiếp tục thử thách sự kiên trì của nước này sau khi các cuộc đàm phán đã kéo dài hơn 10 năm qua.

Trong diễn biến liên quan, sau khi Đại sứ EU tại Ankara, ông Hansjörg Haber bất ngờ từ chức, báo chí Đức cho rằng một câu ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ do ông Haber nói ra, chính là nguyên nhân dẫn tới căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ và buộc chính trị gia người Đức này phải từ chức.

Câu ngạn ngữ trên có ý giải quyết công việc không chỉ cần sự khẩn trương mà cần cả tính kỷ luật, song ông Haber nói rằng ở Thổ Nhĩ Kỳ tất cả ngược lại. Trước đó, ông Haber đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để giải thích về phát ngôn này./.