Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Nguồn: PAP)

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda vừa để ngỏ khả năng sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi bản Hiếp pháp Cộng hòa trong năm tới nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Độc lập của Ba Lan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày ra đời Hiến pháp Ba Lan ngày 3/5 tại thủ đô Vácsava, Tổng thống Duda nhấn mạnh người dân Ba Lan có quyền quyết định đối với việc có nên thay đổi bản Hiến pháp hiện tại đã tồn tại 20 năm qua hay không.

Theo ông, đã đến lúc cần phải thảo luận kỹ về vấn đề này, không chỉ trong chính giới mà trong toàn thể người dân. Ông cũng cho rằng người dân Ba Lan nên được quyền quyết định về những định hướng phát triển đất nước.

Ông nêu rõ Ba Lan "nên là một quốc gia nơi mọi người dân hoàn toàn bình đẳng trước pháp luật." Do đó, ông bày tỏ mong muốn một cuộc trưng cầu ý dân đối với bản Hiến pháp Cộng hòa sẽ được tổ chức vào năm tới nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Độc lập của nước này.

Ngày lễ quốc gia trên là sự kiện kỷ niệm sự ra đời bản Hiến pháp đầu tiên của Ba Lan vào ngày 3/5/1791. Đây là Hiến pháp đầu tiên ở châu Âu. Còn bản Hiến pháp hiện tại của Ba Lan được thông qua vào ngày 2/4/1997./.