Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chiều 29/6, Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Philippines trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ dốc sức hỗ trợ Manila.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra tuyên bố trên tại buổi họp báo sau cuộc gặp người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã điều tàu chở vật tư, thiết bị khẩn cấp đầu tiên đến Philippines, và sẽ tiếp tục dốc sức giúp đỡ và hỗ trợ Manila khi cần thiết.

[Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ song phương với Philippines]

Theo ông Vương Nghị, Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với các nước trong khu vực, trong đó có cả Philippines, để tiến hành hợp tác về trao đổi thông tin, thực thi pháp luật, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố xuyên quốc gia và các vấn đề khác, qua đó duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã tiến hành đánh giá sự hợp tác giữa Trung Quốc và Philippines kể từ khi các mối quan hệ song phương đã được bình thường hóa hồi tháng 10/2016.

Hiện, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Philippines.

Hai nước đã ký 22 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, du lịch và các lĩnh vực khác. Trong khi đó, xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc cũng đã tăng đáng kể trong vòng 7 tháng qua.

Cũng theo ông Vương Nghị, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến “Vành đai và Con đường.”

Ông khẳng định Trung Quốc sẽ hỗ trợ công tác của Philippines trên cương vị Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay, qua đó làm sâu sắc các mối quan hệ Trung Quốc-ASEAN cũng như hợp tác với các nước Đông Nam Á./.