1 tháng không có ca mới, Quảng Ninh cho một số dịch vụ hoạt động lại

Dự kiến từ 12 giờ ngày 8/6, Quảng Ninh sẽ cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại có kiểm soát gắn với phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.
1 tháng không có ca mới, Quảng Ninh cho một số dịch vụ hoạt động lại ảnh 1Lực lượng chức năng tại chốt cầu Bạch Đằng kiểm tra chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Tính đến ngày 7/6, Quảng Ninh tròn một tháng không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất chủ trương, dự kiến từ 12 giờ ngày 8/6, sẽ cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại có kiểm soát gắn với phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Các cơ sở hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, tầm soát chủ động trong suốt quá trình hoạt động. Theo đó, một bộ phận cán bộ, nhân viên của các cơ sở hàng tuần được xét nghiệm định kỳ.

Các địa phương gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh khi các cơ sở dịch vụ được phép hoạt động trở lại; thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi mạnh mẽ ngành du lịch, dịch vụ, đón khách du lịch nội tỉnh...

Trước đó, để tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch, Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) hằng tuần cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp. Từ ngày 30/4 đến nay, tỉnh đã xét nghiệm cho trên 55.000 lượt người.

Quảng Ninh thực hiện phương châm siết chặt phòng, chống dịch từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chú trọng công tác chống dịch từ cơ sở thông qua việc củng cố các năng lực phòng, chống dịch COVID-19 tại các thôn, bản, khu phố, xã, phường, thị trấn.

[Quảng Ninh: Bắt đối tượng làm giả dấu kiểm dịch COVID-19 để trục lợi]

Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương có dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến sáng 7/6, đã giám sát được 414 trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh; trong đó, 358 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, các trường hợp còn lại đang triển khai lấy mẫu.

Công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh tiếp tục được tăng cường.

Từ ngày 8/5-5/6, Quảng Ninh đã thực hiện kiểm soát trên 284.000 lượt phương tiện và 437.000 lượt người ra, vào tỉnh, đảm bảo 100% người vào tỉnh thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và được kiểm soát.

Hiện nay, toàn tỉnh có 49 đội phản ứng nhanh với dịch bệnh. Ủy ban Nhân dân tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Tỉnh xác định chủ đề năm 2021 là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Qua đó, tạo tiền đề để tỉnh thực hiện thành công “mục tiêu kép.”

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh trao đổi, thống nhất với các địa phương có liên quan để quyết định áp dụng các biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh nhưng không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Các địa phương tiếp tục chỉ đạo triệt để việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hóa, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Các địa phương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi đang có dịch, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh; tạo thuận lợi cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa các địa phương đang có dịch với Quảng Ninh.

Quảng Ninh thực hiện chiến lược "5K+Truyền thông+Vaccine+Công nghệ," “3 trước, 4 tại chỗ” từ xa, từ sớm, từ cơ sở; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, công nhân lao động, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trong công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tìm nguồn vaccine; xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục