Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Reyhanli, tỉnh Hatay, gần biên giới Syria. (Nguồn: AFPTTXVN

Theo AFP và Reuters, các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng đang kiểm soát khu vực Afrin ở Syria, cho biết các cuộc tấn công ngày 20/1 của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này đã làm 10 người thiệt mạng.

Người phát ngôn của lực lượng YPG tại Afrin Birusk Hasakeh nêu rõ: "7 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, 2 nữ chiến binh và một nam chiến binh." Trước đó, Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), nhánh chính trị của YPG, cho hay 25 dân thường đã bị thương trong đợt ném bom nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, phía Ankara khẳng định có thương vong, song cho rằng đó đều là những tay súng người Kurd.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố rằng dựa vào các diễn biến ở Afrin, các lực lượng trên bộ của nước này sẽ tiến hành "những hoạt động cần thiết" tại khu vực này vào ngày 21/1.

Phát biểu với báo giới vài giờ sau khi các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ mở một chiến dịch nhằm vào YPG được Mỹ hậu thuẫn tại Afrin, ông Yildirim khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy hầu hết các mục tiêu được nhận diện trong các cuộc không kích.

Trong một diễn biến liên quan khác, Anh cho rằng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ có "lợi ích chính đáng" về an ninh biên giới, sau khi Ankara tiến hành các cuộc tấn công nói trên.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Franz Klintsevic cho hay nước này sẽ ủng hộ Syria bằng con đường ngoại giao và sẽ kiến nghị lên Liên hợp quốc rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải dừng chiến dịch quân sự tại Afrin./.