13 tay sung trung thanh voi chinh phu Syria thiet mang do IS hinh anh 1Các lực lượng trung thành với chính phủ Syria trong một chiến dịch tại tỉnh Deir Ezzor. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát sát nhân quyền của Syria (SOHR) cho biết đã có ít nhất 13 tay súng trung thành với chính phủ Syria thiệt mạng trong ngày 13/11 trong cuộc phục kích của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Đông nước này.

Vụ tấn công xảy ra tại khu vực Masrib, phía Tây tỉnh Deir Ezzor của Syria trong lúc những tay súng trên đang đi tuần tra. Theo SOHR, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria trong 5 tháng qua.

IS đã bị Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn quét sạch khỏi thành trì cuối cùng ở ngôi làng Baghouz, miền Đông Syria hồi tháng 3/2019, nhưng tàn quân của nhóm này vẫn tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm các lực lượng chính phủ từ nơi ẩn náu ở sa mạc Syria rộng lớn trải dài từ vùng ngoại ô thủ đô Damascus giáp biên giới với Iraq.

[Máy bay không người lái tấn công căn cứ Al-Tanf của Mỹ ở Syria]

Gần đây, nhóm thánh chiến này đã gia tăng các hoạt động cả trong các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát, lẫn vùng lãnh thổ do SDF kiểm soát.

Cũng liên quan đến cuộc xung đột tại Syria, báo New York Times (Mỹ) cùng ngày đưa tin quân đội Mỹ đã che giấu thông tin về việc tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào IS ở Syria hồi tháng 3/2019 khiến 64 dân thường bao gồm phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

Theo tờ báo trên, những cuộc không kích này được thực hiện tại khu vực gần Baghouz theo yêu cầu của một đơn vị đặc nhiệm bí mật của quân đội Mỹ, vốn có nhiệm vụ tiến hành các chiến dịch trên bộ ở Syria.

Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã mở cuộc điều tra về sự cố xảy ra hôm 18/3/2019, song báo cáo của cơ quan này cuối cùng không nêu ra bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ ném bom.

Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động không kích ở Syria, trong tuần này lần đầu tiên đã lên tiếng thừa nhận những cuộc tấn công trên, song khẳng định những cuộc không kích này được thực hiện với lý do chính đáng./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)