7000 runner VPBank gay quy tu thien giup tre em den truong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CTV)

Sáng nay, 20/10, giải chạy quốc tế VPBank Hanoi Marathon đã chính thức khởi động tranh tài, với sự tham gia của 7.000 vận động viên, trong đó có 1.500 người nước ngoài.

Khác với các cuộc thi marathon thông thường, Ban tổ chức kỳ vọng giải chạy vượt qua khuôn khổ của một hoạt động thể thao để trở thành hoạt động cộng đồng có tính biểu tượng của Hà Nội.

Cũng bởi vậy, VPBank Hanoi Marathon không dừng lại ở vạch đích. Với sự hỗ trợ của VPBank, mỗi kilomet các vận động viên chạy tại giải hoặc mỗi bức ảnh tham gia cuộc thi “VPBank Hanoi Marathon-Run & Share”, VPBank sẽ đóng góp 5.000 đồng vào 1 trong 5 quỹ từ thiện gồm: Quỹ “Cặp lá yêu thương”, quỹ “Thiện Nhân và những người bạn”, tổ chức “Operation Smile”, quỹ “Vì một trái tim khỏe” và quỹ “We Help Talents”.

[Gần 800 nhân viên ngân hàng phủ xanh đường chạy ở Thủ đô]

VPBank Hanoi Marathon dự kiến sẽ huy động được số tiền thiện nguyện lớn nhất trong số các giải chạy ở Việt Nam và có phương thức tài trợ sáng tạo nhất. VPBank sẽ đứng ra “mua lại bước chân” của các vận động viên hoàn thành các cự ly chạy và các vận động viên sẽ tự quyết định chi số tiền kiếm được từ những bước chân chạy của mình cho hoạt động thiện nguyện mà mình quan tâm.

Nhà báo Trần Mai Anh, người sáng lập quỹ “Thiện Nhân và Những người bạn” chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy VPBank Hanoi Marathon và quỹ Thiện Nhân có một số điểm chung nhất định. Cả ban tổ chức và quỹ đều không kêu gọi mọi người cho các hành động từ thiện, mà đang gây quỹ bằng cách gây dựng tình yêu thương.”

Cũng theo chị Mai Anh, với quỹ Thiện Nhân, bệnh nhi trong chương trình không xuất hiện với khiếm khuyết, một phần là bởi khiếm khuyết của các con không thể giãi bày trực diện (khiếm khuyết bộ phận sinh dục do bẩm sinh hoặc tai nạn - pv), phần nữa là bởi các con xuất hiện trong hình ảnh một đứa trẻ đáng yêu thì mọi người sẽ mong muốn những điều tốt lành, đẹp đẽ nhất đến với các con.

“Làm từ thiện không có nghĩa là tôi đang thừa điều này, tôi đem đi cho người khác, mà là mình tặng cho người ta cái họ cần và cái điều mà mình cũng muốn tặng. Lòng tốt bé thôi, từ tốn thôi, như con lạc đà đi qua sa mạc, chậm rãi trải qua những nắng nóng mệt mỏi để đi đến đích cuối cùng,” chị Mai Anh tâm sự.

Cùng tham gia với VPBank Hanoi Marathon còn có Operation Smile-Phẫu thuật nụ cười, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên lĩnh vực y tế, sức khỏe chuyên tiến hành các ca phẫu thuật chữa khe hở môi, hàm ếch cho trẻ em trên toàn thế giới. Đến nay, Operation Smile đã tổ chức khoảng 30 chương trình khám và điều trị y tế miễn phí tại Việt Nam cho hơn 2.500 bệnh nhân bị khe hở môi, hàm ếch và 6.000 học sinh tiểu học tại các huyện khó khăn.

Chị Nguyễn Bích Thuận, đại diện Operation Smile cho biết, trong những năm gần đây, chạy bộ là một trong những môn thể thao có sức lan tỏa lớn nhất. May mắn được cộng đồng các anh chị runners tin tưởng và yêu thương, thông điệp về sứ mệnh cũng như hoạt động của Operation Smile đã được lan tỏa tới mọi người nhiều hơn.

“Trên đường chạy hoặc lúc về đích, khi nghe các anh chị chia sẻ về mục tiêu chạy bộ, trong đó góp phần mang lại nụ cười cho các em nhỏ, chúng tôi cảm thấy rất tự hào. Có những anh chị, trên đường chạy đã tìm được bệnh nhân của Operation Smile và hơn nữa, giúp đỡ các em tới được địa điểm phẫu thuật, trao cho Operation Smile cơ hội được giúp đỡ các em và gia đình,” chị Bích Thuận chia sẻ.

Theo chị Bích Thuận, những gì mà VPBank Hanoi Marathon tạo ra và những gì các runner mang lại cho những hoàn cảnh khó khăn thông qua giải chạy thực sự rất ý nghĩa.

“Thể thao không chỉ góp phần thay đổi bản thân chúng ta, mà thông qua những thông điệp tốt đẹp, những chương trình thiện nguyện đang được thực hiện như VPBank Hanoi Marathon, còn mang lại sự thay đổi tích cực cho các trẻ em kém may mắn, cùng gia đình các em. Qua đó, chúng ta có thể xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh hơn, đem lại những đổi thay tích cực hơn,” chị Thuận nói./.

(Vietnam+)