Afghanistan chuẩn bị tấn công Taliban tại thành phố Lashkar Gah

Tướng Sami Sadat, chỉ huy Quân đoàn 215 Maiwand đã kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi thành phố Lashkar Gah để quân đội tiến hành chiến dịch truy quét Taliban.
Afghanistan chuẩn bị tấn công Taliban tại thành phố Lashkar Gah ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban tại thành phố Shiberghan, tỉnh Jawzjan, Afghanistan, ngày 22/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/8, người dân thuộc thành phố Lashkar Gah, miền Tây Nam của Afghanistan, đã được yêu cầu sơ tán trong bối cảnh quân đội chuẩn bị cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng phiến quân Taliban sau 3 ngày giao tranh ác liệt.

Taliban đã giành quyền kiểm soát phần lớn vùng nông thôn Afghanistan kể từ khi các lực lượng nước ngoài bước vào giai đoạn rút quân cuối cùng vào đầu tháng 5, song hiện tại lực lượng này đang tập trung kiểm soát khu vực thủ phủ của các tỉnh.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tại thành phố Lashkar Gah, thủ phủ của tỉnh miền Nam Helmand, đã có ít nhất 40 dân thường bị thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua.

Trong thông điệp đăng tải trên các phương tiện truyền thông, Tướng Sami Sadat, chỉ huy Quân đoàn 215 Maiwand đã kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi thành phố Lashkar Gah để quân đội tiến hành chiến dịch truy quét.

[Cựu Giám đốc CIA: Afghanistan có thể rơi vào cuộc chiến đẫm máu]

Ông tuyên bố: "Chúng tôi đang chiến đấu với Taliban mọi lúc mọi nơi...và sẽ không để sót một phần tử Taliban nào."

Trước đó, giới chức Afghanistan cho biết quân nổi dậy đã chiếm giữ hơn 10 đài phát thanh và đài truyền hình địa phương và chỉ để lại một kênh phát sóng chương trình Hồi giáo ủng hộ Taliban.

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ ảnh hưởng tới dân thường khi tình hình ngày một căng thẳng, đồng thời kêu gọi chấm dứt giao tranh ngay lập tức ở các khu vực đô thị.

Afghanistan đang phải đối mặt với khủng hoảng về an ninh sau khi các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu rút toàn bộ binh sỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Tính đến nay, việc rút quân đã gần như hoàn tất, trong khi Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.