Afghanistan: It nhat 3 nguoi bieu tinh chong Taliban thiet mang hinh anh 1Các tay súng Taliban trên một đường phố ở Jalalabad, Afghanistan, ngày 15/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương sau khi Taliban nổ súng vào những người biểu tình chống lại lực lượng này ở thành phố Jalalabad.

Thông tin này do 2 nhân chứng và 2 cựu nhân viên cảnh sát cung cấp.

Các nhân chứng cho biết vụ việc xảy ra khi những người dân địa phương cố gắng cắm cờ Afghanistan tại một quảng trường ở thành phố Jalalabad, cách thủ đô Kabul khoảng 150km về phía Đông.

Trước đó, Sputniknews dẫn một nguồn tin từ cơ quan y tế sở tại cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau khi các thành viên của Taliban nổ súng vào những người biểu tình ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

[Taliban nổ súng vào người biểu tình, nhiều người thương vong]

Liên quan đến tình hình Afghanistan, ngày 18/8, một quan chức an ninh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết 17 người đã bị thương trong một vụ chen lấn tại cổng vào sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan, trong bối cảnh các nước Phương Tây tăng cường sơ tán nhân viên ngoại giao và những người khác.

Theo một quan chức giấu tên làm việc tại sân bay, những người Afghanistan đang tìm cách rời khỏi đất nước sau khi lực lượng Taliban chiếm được thủ đô vào ngày 15/8, đã được yêu cầu không được tụ tập xung quanh sân bay trừ khi có hộ chiếu và thị thực.

Ông cũng cho biết chưa nghe thấy bất kỳ thông tin nào về các hành vi bạo lực của lực lượng Taliban bên ngoài sân bay.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 17/8, người dân Afghanistan cho biết bức tượng của Abdul Ali Mazari - một chiến binh nổi tiếng chống Taliban bị lực lượng này sát hại trước khi lên nắm quyền lần đầu vào những năm 1990, đã bị chặt đầu ở thành phố Bamiyan.

Người dân ở đây cho biết, mặc dù không rõ thủ phạm, song có nhiều nhóm khác nhau của Taliban đang hiện diện ở khu vực này, "bao gồm một số... được biết đến với sự tàn bạo"./.

(Vietnam+)