Afghanistan lien tiep hung chiu cac vu no truoc them bau cu tong thong hinh anh 1Cảnh sát Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở tỉnh Parwan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ lớn tại cuộc vận động tranh cử tổng thống ở miền Trung Afghanistan ngày 17/9 khiến hàng chục người thương vong, thủ đô Kabul cũng rung chuyển bởi một vụ nổ làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Người phát ngôn của cảnh sát Kabul, ông Firdaus Faramarz cho biết vụ nổ xảy ra nằm ở khu vực quảng trường Massoud, gần một căn cứ quân sự và Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra xem đây có phải là một đánh bom liều chết hay không. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ việc.

[Tổng thống Afghanistan bất ngờ hủy tranh luận trực tiếp trước bầu cử]

Trước đó cùng ngày, ít nhất 24 người đã thiệt mạng và 32 người khác bị thương trong vụ nổ gần khu vực diễn ra cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Ashraf Ghani ở thành phố Charikar, thủ phủ tỉnh Parwan. Theo giới chức y tế địa phương, đa số nạn nhân là dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Tổng thống Ghani và ứng cử viên liên danh Amrullah Saleh đều an toàn sau vụ nổ. Trong khi đó, một quan chức địa phương cho biết vụ nổ do một đối tượng đánh bom liều chết gây ra.

Bạo lực xảy ra trong bối cảnh Afghanistan chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/9 tới, trong đó Tổng thống Ghani đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai. Phiến quân Taliban đã cảnh báo sẽ tấn công nhằm vào các điểm vận động tranh cử và địa điểm bỏ phiếu. Tình hình an ninh bất ổn đã ngăn cản các ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống, đồng thời làm dấy lên lo ngại về khả năng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ rất thấp./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)