Afghanistan: Máy bay quân sự Italy bị bắn khi vừa rời sân bay Kabul

Một nhà báo người Italy có mặt trên chuyến bay sơ tán cùng gần 100 dân thường Afghanistan cho biết chiếc máy bay vận tải quân sự của Italy đã bị bắn vài phút sau khi rời khỏi sân bay quốc tế ở Kabul.
Người dân tập trung tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 16/8/2021, để chờ sơ tán. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân tập trung tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 16/8/2021, để chờ sơ tán. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Italy cho biết ngày 26/8, một máy bay vận tải quân sự của nước này đã bị bắn khi rời khỏi sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Tuy nhiên, máy bay không bị hư hại.

Một nhà báo người Italy đi trên chuyến bay này nói với Sky 24 TG rằng máy bay chở gần 100 dân thường Afghanistan đã bị bắn vài phút sau khi cất cánh.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu cho rằng các quốc gia tham gia sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan có "nghĩa vụ chăm sóc" cho những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm sau khi Taliban tiếp quản quốc gia Tây Nam Á này và nên tiếp nhận họ như những người tị nạn.

[Nhiều nước láng giềng giáp Afghanistan đặt mua vũ khí của Nga]

Người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) Christian Wigand nhấn mạnh thông điệp của EU là "chúng ta có nghĩa vụ giúp đỡ những người có nguy cơ gặp nhiều rủi ro ở Afghanistan, trước hoặc sau thời hạn chót (ngày 31/8)," trước khi chiến dịch sơ tán sẽ bị tạm dừng.

Người phát ngôn này còn nêu rõ, EU đang thảo luận về một cách tiếp cận toàn diện đối với vấn đề Afghanistan.

Ngày 26/8, Slovenia, nước Chủ tịch luân phiên EU, thông báo bộ trưởng nội vụ các nước thành viên sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 31/8 để thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Afghanistan và hậu quả đối với an ninh và tình hình di cư trong khối gồm 27 quốc gia này.

Sau đó, đại sứ các nước EU sẽ thảo luận về vấn đề này tại một cuộc họp vào ngày 2/9./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục