Anh cảnh báo nguy cơ IS tấn công khủng bố tại sân bay Kabul

Trả lời phỏng vấn trên đài BBC, ông Heappey xác nhận có thông tin tình báo khả năng các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành một vụ đánh bom liều chết.
Anh cảnh báo nguy cơ IS tấn công khủng bố tại sân bay Kabul ảnh 1Người dân tập trung tại sân bay quốc tế Kabul chờ được sơ tán khỏi Afghanistan, ngày 20/8/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 26/8, Bộ trưởng các Lực lương vũ trang Anh James Heappey cho biết một nguồn tin tình báo đáng tin cậy cho biết các phiến quân đang lên kế hoạch tấn công đám đông người dân đang tập trung tại sân bay Kabul để sơ tán khỏi Afghansitan.

Trả lời phỏng vấn trên đài BBC, ông Heappey xác nhận có thông tin tình báo khả năng các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành một vụ đánh bom liều chết và thông tin này đáng tin cậy.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Anh đã ra khuyến cáo công dân nước này không đến sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul trong bối cảnh hàng nghìn người tập trung để đợi các chuyến bay sơ tán trước hạn chót 31/8 -thời điểm Mỹ ấn định để rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan.

Ông nhấn mạnh đây là lý do tại sao Bộ Ngoại giao điều chỉnh cảnh báo vào tối 25/8. Ông nói rõ nhiều người muốn tận dụng cơ hội để sơ tán khỏi đây song thông tin tình báo này là rất đáng tin cậy. 

Cùng ngày, một quan chức phương Tây tại Kabul cho biết có khoảng 1.500 người mang hộ chiếu Mỹ và có thị thực nhập cảnh Mỹ đang tìm cách tới sân bay Kabul của Afghanistan. Những người này đang liều mạng để có thể lên các chuyến bay rời khỏi Afghanistan.

[Cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ người tị nạn Afghanistan]

Đám đông tiếp tục tập trung ở các cửa của sân bay Kabul, bất chấp khuyến cáo của Mỹ và các đồng minh về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công của các phiến quân IS.

Quan chức này cho biết các chuyến bay sơ tán sẽ được triển khai trong ngày 26/8 sau khi bị trì hoãn vào ngày 25/8.

Một thành viên của phong trào Taliban tuyên bố lực lượng của họ vẫn đang bảo vệ dân thường bên ngoài sân bay Kabul, đồng thời lưu ý các lực lượng phương Tây phải tuân thủ thời hạn chót hoàn thành công tác sơ tán khỏi Afghanistan vào ngày 31/8 tới.

Thành viên này của Taliban cho rằng lực lượng đảm bảo an ninh bên ngoài sân bay của phong trào Hồi giáo này cũng đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công từ IS.

Liên quan đến hoạt động sơ tán, Bộ Quốc phòng Hungary thông báo hai máy bay vận tải quân sự của nước này cùng toàn bộ binh sĩ tham gia chiến dịch sơ tán đã rời khỏi Afghanistan và quay về nước an toàn.

Trước đó, ngày 25/8, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết chiến dịch sơ tán khỏi Afghanistan của Hungary đã gần kết thúc sau khi quốc gia Trung Âu này đưa hơn 500 người rời khỏi Kabul.

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho hay Paris sẽ không sơ tán người khỏi Afghanistan từ chiều tối 27/8 trở đi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục