Chính quyền Afghanistan ngày 14/8 cho biết đã bắt đầu trả tự do cho 400 tù nhân Taliban, trong một nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình bị trì hoãn lâu nay giữa hai bên nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 19 năm tại quốc gia này.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Javid Faisal cho biết một nhóm gồm 80 tù nhân đã được thả ngày 13/8.

Trên mạng Twitter, ông Faisal cho biết việc trả tự do cho tù nhân Taliban "sẽ thúc đẩy các nỗ lực tiến hành đàm phán trực tiếp và tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trên toàn quốc."

[Afghanistan tiêu diệt nhiều tay súng và chỉ huy khét tiếng của Taliban]

Trước đó, ngày 10/8, người phát ngôn của Taliban, Suhail Shaheen, tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Chính phủ Afghanistan sau khi quá trình trả tự do cho 400 tù nhân Taliban hoàn tất.

Theo ông Shaheen, vòng đàm phán đầu tiên sẽ được tổ chức ở Doha (Qatar).

Việc trao đổi tù nhân là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được vào tháng 2 năm nay và bị coi là "chướng ngại vật" đối với các cuộc đối thoại hòa bình tại Afghanistan.

Theo thỏa thuận, Kabul cam kết thả khoảng 5.000 tù binh Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sỹ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan.

Quá trình trao đổi này đã gần hoàn tất với hơn 4.900 tù nhân Taliban và hơn 600 binh sĩ của Afghanistan đã được trả tự do.

Tuy nhiên, Chính phủ Afghanistan đã từ chối phóng thích hơn 400 tù nhân Taliban bị cáo buộc phạm phải các trọng tội, cho rằng số phận của những đối tượng này sẽ do Hội đồng Trưởng lão Afghanistan (Loya Jirga) quyết định.

Sau đó, Loya Jirga nhất trí trả tự do cho 400 tù nhân này, trong đó có 44 tay súng thuộc danh sách đặc biệt quan ngại của Mỹ và các nước khác do có liên quan đến các vụ tấn công nghiêm trọng./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)