Afghanistan tieu diet nhieu tay sung va chi huy khet tieng cua Taliban hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TNews)

Theo giới chức Afghanistan, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 11 tay súng Taliban, trong đó có chỉ huy chiến trường khét tiếng Mullah Khalid.

Trong thông báo ngày 11/8, người phát ngôn Cơ quan Cảnh sát tỉnh Sari Pul khẳng định trong các vụ đụng độ với tay súng tại khu vực Masjid-e-Sabz thuộc huyện Sancharak của tỉnh này, cảnh sát địa phương đã tiêu diệt Mullah Khalid. Ngoài ra, 7 tay súng Taliban khác bị thương.

Theo quan chức này, cái chết của Khalid cho thấy sự suy yếu đáng kể của phiến quân Taliban ở Sari Pul và vùng phụ cận, nơi cảnh sát và quân đội đang phối hợp hiệu quả trong duy trì ổn định và an ninh trật tự. Lực lượng Taliban hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

[Taliban sẵn sàng hòa đàm sau khi hoàn tất thỏa thuận trao đổi tù nhân]

Hiện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đang tiến gần tới các cuộc đàm phán hòa bình sau khi bế tắc giữa hai bên trong vấn đề trao đổi tù nhân được tháo gỡ. Ngày 9/8, Hội đồng trưởng lão (Loya Jirga) của Afghanistan đã nhất trí trả tự do cho 400 tù nhân Taliban. Phản ứng về quyết định này, Taliban tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với chính quyền Afghanistan.

Việc trao đổi tù nhân là một phần trong thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban đạt được vào tháng 2 năm nay và bị coi là trở ngại đối với các cuộc đối thoại hòa bình tại Afghanistan nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 19 năm tại quốc gia này./.

 
(TTXVN/Vietnam+)