Chính phủ Afghanistan hối thúc Taliban kéo dài lệnh ngừng bắn

Ngày 2/8, Chính phủ Afghanistan đã hối thúc Taliban kéo dài lệnh ngừng bắn hiếm hoi vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn này hết hạn.
Chính phủ Afghanistan hối thúc Taliban kéo dài lệnh ngừng bắn ảnh 1Các tay súng Taliban tại một khu vực ở Jalalabad, Afghanistan, ngày 24/2/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Chính phủ Afghanistan đã hối thúc Taliban kéo dài lệnh ngừng bắn hiếm hoi vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn này hết hạn.

Tuyên bố của Kabul được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận trao đổi tù nhân gây bất đồng giữa hai bên chuẩn bị kết thúc.

Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, ông Sediq Sediqqi nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng Taliban sẽ không nối lại tình trạng bạo lực. Những hành động và biện pháp của Chính phủ Afghanistan được triển khai trong tiến trình hòa bình phải được Taliban đáp lại một cách tương xứng."

Ngày 31/7, các lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban đã bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày nhân dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo.

[Lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở Afghanistan bắt đầu có hiệu lực]

Đây là lệnh ngừng bắn chính thức thứ 3 trong gần 19 năm giao tranh ở Afghanistan.

Tổng thống Ghani và Taliban đều ngụ ý rằng tiến trình hòa đàm bị trì hoãn từ lâu ở Afghanistan có thể bắt đầu ngay sau lễ Eid al-Adha.

Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan cho biết Kabul đã phóng thích thêm 300 tù nhân Taliban kể từ hôm 31/7, nâng tổng số tù nhân của lực lượng phiến quân này được phóng thích lên hơn 4.900 người.

Trong khi đó, Taliban tuyên bố đã hoàn thành cam kết của lực lượng này.

Tuy nhiên, nhà chức trách Afghanistan đã từ chối phóng thích hàng trăm tù nhân bị cáo buộc phạm phải các tội nghiêm trọng mà Taliban đã yêu cầu trả tự do, cho rằng số phận của những đối tượng này sẽ do Hội đồng Trưởng lão Afghanistan quyết định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục