LHQ: Thương vong dân thường Afghanistan giảm trong nửa đầu năm 2020

Giao tranh trên bộ vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây thương vong cho dân thường tại Afghanistan với 2/3 số nạn nhân là dân thường bị bắn do đạn lạc vào các khu vực dân cư.
Chuyển người bị thương từ hiện trường một vụ tấn công ở Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, Afghanistan tới bệnh viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chuyển người bị thương từ hiện trường một vụ tấn công ở Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, Afghanistan tới bệnh viện. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) ngày 27/7 công bố báo cáo cho biết thương vong trong dân thường tại Afghanistan đã giảm 13% trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên đây vẫn là một trong những cuộc xung đột có nhiều dân thường thiệt mạng nhất trên thế giới.

Lý do chính khiến số thương vong dân thường giảm là do sự cắt giảm hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và lực lượng do Mỹ đứng đầu, ngoài ra các tay súng của tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng cũng giảm bớt các cuộc tấn công.

Tổng cộng 1.282 dân thường đã thiệt mạng và 2.176 người khác bị thương trong 6 tháng đầu năm 2020. 

[Afghanistan: Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc không kích]

Giao tranh trên bộ vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây thương vong cho dân thường với 2/3 số nạn nhân là dân thường bị bắn do đạn lạc vào các khu vực dân cư.

Việc sử dụng các thiết bị nổ tự chế là nguyên nhân thứ 2 gây thương vong cho dân thường.

Theo UNAMA, 58% thương vong dân thường do Taliban và các nhóm nổi dậy khác gây ra, 23% là do lực lượng an ninh Afghanistan, trong khi 19% còn lại do các nguyên nhân khác.

Bà Deborah Lyons, Đặc phái viên Liên hợp quốc và là người đứng đầu UNAMA, nhấn mạnh mặc dù Chính phủ Afghanistan và Taliban đang có cơ hội lịch sử để cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán về hòa bình, trên thực tế các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn và gây tổn thất lớn cho dân thường mỗi ngày.

Bà cũng kêu gọi các bên ngừng bắn, tránh gây tổn thất cho người dân Afghanistan, đồng thời nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục